Ngày 02/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng và dân tộc Việt Nam đã từ biệt chúng ta đi xa. Sau 6 năm giữ gìn thi hài Bác trong điều kiện cả nước tiến hành hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và chiến tranh chống Mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (1969-1975), ngày 18/7/1975, thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đưa về Lăng, ngôi nhà vĩnh hằng của Người. Đây cũng là ngày Đoàn 195, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng bắt đầu một nhiệm vụ thiêng liêng, đặc biệt.

46 nam truyen thong 195 4
Đồng bào, khách quốc tế vào Lăng viếng Bác dịp 2/9

Vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một lĩnh vực khoa học chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam. Vì vậy cùng với công tác y tế, công tác bảo đảm kỹ thuật là nhiệm vụ rất đặc biệt, nhất là đối với một đất nước nằm trong khu vực nhiệt đới, nóng ẩm. Nhiệm vụ kỹ thuật bảo đảm thông số, môi trường phục vụ công tác y tế giữ gìn thi hài Bác và tổ chức thăm viếng có những yêu cầu nghiêm ngặt rất cao, hoạt động liên tục và không được để xảy ra sai sót. Trong mọi điều kiện hoàn cảnh, thời tiết, khí hậu các thông số đều phải được duy trì ổn định ở mức chính xác nhất. Thiết bị kỹ thuật Công trình Lăng bao gồm nhiều hệ thống khác nhau như: Điện động lực, điện chiếu sáng, tự động điều khiển, điều hòa không khí, cấp lạnh, nước...  Đây là những hệ thống thiết bị hoàn chỉnh, hiện đại do Liên Xô (trước đây) viện trợ và lắp đặt.

Từ năm 1975 đến năm 1991 nhiệm vụ bảo đảm thông số, môi trường do các chuyên gia Liên Xô trực tiếp vận hành, đội ngũ cán bộ, nhân viên của đơn vị chủ yếu làm nhiệm vụ quản lý, khai thác hệ thống dưới sự hướng dẫn, huấn luyện của các chuyên gia, tập trung vào học tập, nghiên cứu nắm bắt thiết bị. Năm 1991, sau khi Liên Xô tan rã, Công trình Lăng không còn nhận được nguồn viện trợ to lớn về vật tư, thiết bị; các chuyên gia kỹ thuật trở về nước, không còn làm việc tại Lăng. Đây là giai đoạn rất khó khăn, thử thách đối với Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng nói chung và đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật Đoàn 195 nói riêng. Mặc dù còn bỡ ngỡ khi phải làm việc độc lập nhưng vượt lên tất cả, với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, dưới sự lãnh đạo của Thường vụ, Đảng ủy Đoàn 969, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh và sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng, đội ngũ cán bộ, nhân viên Đoàn 195 đã không để bị động, bất ngờ, từng bước khắc phục mọi khó khăn, kịp thời thay thế đội ngũ chuyên gia quản lý, vận hành an toàn hệ thống thiết bị kỹ thuật bảo đảm tốt thông số, môi trường cho các nhiệm vụ.

Phát huy những kinh nghiệm được tích lũy trong thời gian làm việc cùng với các chuyên gia và bằng tính toán thực nghiệm, đơn vị đã xác lập được một chế độ nhiệt - ẩm tổng thể, hợp lý, từ đó phân vùng thông số nhiệt, ẩm theo thứ tự ưu tiên, vừa giảm bớt nhu cầu về công suất của các thiết bị vừa bảo đảm ổn định cho nhiệm vụ ưu tiên, đây cũng là những sáng kiến, giải pháp khoa học đóng góp rất lớn vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ, với việc nắm chắc thiết bị và phân vùng hợp lý, đơn vị không những bảo đảm đúng thông số, môi trường cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác và tổ chức thăm viếng, mà còn chủ động bảo đảm tốt thông số dự phòng khi có sự cố bất trắc xảy ra.

46 nam truyen thong 195 3

46 nam truyen thong 195 2
Nhân viên Đoàn 195 tiến hành công tác bảo quản Công trình Lăng

Tuy nhiên, theo thời gian nhiều thiết bị đã xuống cấp, hư hỏng cần được thay thế, một số công nghệ đã bắt đầu lạc hậu, nhiều thiết bị không còn được sản xuất nữa, nhất là các thiết bị đặc chủng, mặt khác cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, nhiều hệ thống thiết bị Công trình Lăng từng bước được thay thế có tính năng ưu việt hơn, điều đó cũng đặt ra những thách thức mới, đòi hỏi trình độ quản lý, vận hành cao hơn. Nhận thức rõ nhiệm vụ, với kinh nghiệm và sự chủ động, sáng tạo, đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật Đoàn 195 đã tích cực nghiên cứu, học tập, truyền thụ kinh nghiệm vươn lên làm chủ vững chắc hoàn toàn hệ thống thiết bị kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trung hiếu, vẹn toàn bên Bác

Trong mọi hoàn cảnh, nhất là vào những thời điểm khó khăn, trước những vấn đề mới, đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn 195 luôn giữ vững bản lĩnh chính trị vững vàng, càng khó khăn, càng quyết tâm, sáng tạo, luôn đề cao trách nhiệm chính trị trước Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân, trước Thường vụ Đảng ủy Đoàn 969 và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng. Lớp lớp các thế hệ nối tiếp nhau mang hết nhiệt tình, trách nhiệm, chịu đựng bền bỉ, vượt qua khó khăn, thử thách trong những điều kiện hết sức đặc biệt. Tuyệt đối trung thành, vững tin với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, với nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Công trình Lăng của Người. Tập trung ưu tiên phát huy nội lực, khả năng cao nhất của mỗi tập thể, cá nhân cho nhiệm vụ chính trị, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chủ động nghiên cứu tìm tòi, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, vận hành hệ thống thiết bị. Đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật mọi lúc, mọi nơi, trong mọi nhiệm vụ luôn có tinh thần, thái độ làm việc nghiêm cách, khoa học, đoàn kết, kỷ luật, tỷ mỷ, chính xác, toàn tâm, toàn ý với nhiệm vụ xuất phát từ động cơ đúng đắn, trong sáng và tình cảm thiêng liêng đối với Bác Hồ kính yêu.

Với đội ngũ nhân viên trực vận hành của đơn vị, mỗi khi được vào làm nhiệm vụ tại Công trình Lăng là niềm vinh dự, tự hào lớn, vì vậy họ luôn xác định rõ trách nhiệm, tâm huyết, cần mẫn, nhẫn nại, không ngại gian khổ, kiên trì, quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, bảo đảm thông số kỹ thuật luôn ổn định chính xác cho các nhiệm vụ.

46 năm quản lý, vận hành thiết bị kỹ thuật Công trình Lăng, cũng là 46 năm đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn 195 được ngày đêm phục vụ bên Bác, bên Công trình Lăng của Người. Gần nửa thế kỷ trôi qua, niềm tin sắt son và lòng trung hiếu, vẹn toàn với Bác ngày càng được khắc sâu thêm trong tâm trí, tình cảm của mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Hàng ngày, nhìn dòng người vào Lăng viếng Bác, mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn 195 lại thêm phấn khởi, tự hào vì đã góp phần quan trọng cùng với các đơn vị trong Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đặc biệt được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân tin tưởng giao phó./.

Phạm Hải Tiếp

Chính ủy Đoàn 195

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

84505909
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
44382
255228
1005843
84505909