Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình lịch sử đã trở thành địa chỉ đến hấp dẫn của du khách mỗi khi tới Thủ đô Hà Nội, là nơi hội tụ tình cảm và niềm tin của nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và khách quốc tế đến Việt Nam.

Trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, các thảm cỏ lá gừng như hình tượng những chiếc chiếu trải trên sân đình ở các làng quê Việt Nam xưa, vừa phù hợp với kiến trúc cảnh quan của Công trình Lăng vừa tạo cho không gian nơi đây giản dị nhưng trang trọng và thiêng liêng.

Nhiệm vụ duy trì, chăm sóc và tôn tạo sân cỏ Quảng trường Ba Đình

Ngay sau khi khánh thành Công trình Lăng, công tác duy trì, chăm sóc thảm cỏ đã được quan tâm chú trọng. Các thế hệ cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình luôn tự tìm tòi, nghiên cứu, tổ chức nhiều hội nghị thảo luận, tìm ra biện pháp kỹ thuật chăm sóc phù hợp giúp thảm cỏ sân Quảng trường Ba Đình luôn sinh trưởng, phát triển xanh tốt góp phần trang trí, tôn tạo cảnh quan khu vực Lăng phục vụ đồng bào cả nước và du khách về Lăng viếng Bác.

Với đặc tính thực vật học của cỏ lá gừng là cây thân thảo, tuổi thọ (vòng đời và chu kỳ sống) của cây có hạn. Đồng thời, trước những biến đổi phức tạp của khí hậu, đất trồng ngày càng thiếu hụt dinh dưỡng và thoái hóa sau nhiều năm độc canh một loại cây trồng trên đất khiến đất suy thoái, mất dần cấu trúc, tính chất lý hóa của đất thay đổi, mất cân bằng các nguyên tố khoáng, hệ vi sinh vật có ích giảm dần, các loại vi sinh vật có hại tăng cao tiềm ẩn nhiều dịch bệnh đối với cây cỏ lá gừng dẫn đến thảm cỏ bị hạn chế sinh trưởng. Tình trạng cỏ lá gừng bị già hóa, phát triển kém thường xuyên diễn ra, hàng năm phải trồng dặm bổ sung, ảnh hưởng đến mỹ quan chung khu vực, bề mặt thảm cỏ bị lồi, lõm ảnh hưởng đến công tác cắt cỏ bằng máy.

Năm 2020, Đảng ủy, Lãnh đạo Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình đã xây dựng kế hoạch báo cáo Ban Quản lý Lăng tiến hành cải tạo một phần sân cỏ nhằm khắc phục tình trạng cỏ già hóa, sinh trưởng phát triển kém và đưa máy cắt cỏ thế hệ mới vào thực hiện công tác duy trì sân cỏ.

Kế thừa những thành công trong công tác cải tạo các ô cỏ năm 2020. Năm 2021, Đảng ủy, Lãnh đạo Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình tiếp tục xác định việc cải tạo một phần các ô cỏ là nhiệm vụ trọng tâm gắn với nhiệm vụ tu bổ định kỳ năm 2021. Theo đó, Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình đã tổ chức nhiều hội nghị rút kinh nghiệm trong công tác thi công cải tạo của năm 2020, và đưa ra phương án, giải pháp thi công mới phù hợp hơn. Nhiều ý kiến xây dựng đóng góp được đưa ra bàn thảo và đi đến thống nhất, trong đó vấn đề then chốt liên quan đến tiến độ và chất lượng thi công là dùng tấm thép bản mã trải trên đường dạo sỏi nổi phục vụ công tác thi công đã được Đảng ủy, Lãnh đạo Ban quan tâm chỉ đạo. Đây được xem là giải pháp quan trọng, có ý nghĩa quyết định rút ngắn được thời gian và bảo đảm được chất lượng thi công.

Ngày 11/6/2021, công trình cải tạo một phần các ô cỏ được khởi công trong khí thế phát động ra quân tu bổ năm 2021. Để bảo đảm an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường khu vực, công tác quây hàng rào tôn bảo vệ được thiết lập. Ngày 15/6/2021, những ô cỏ đầu tiên được hạ thấp độ cao, đồng thời bổ sung đất mới và các loại phân bón hữu cơ, thuốc xử lý đất nhằm cải tạo tính chất lý hóa của đất giúp việc trồng cỏ lá gừng được thuận lợi, quá trình bén rễ hồi xanh diễn ra nhanh.

Trong quá trình thực hiện, phương án cải tạo các ô cỏ đã nhận được sự đồng thuận thống nhất cao của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng trong và ngoài Ban Quản lý Lăng. Các cán bộ được giao phụ trách có trình độ năng lực chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm, luôn phát huy cao tinh thần trách nhiệm và sự tâm huyết.

cai tao san co 2021 1
Việc cải tạo các ô cỏ được chuẩn bị chu đáo từ việc tạo đường đi để không làm ảnh hưởng đến công trình

Tuy nhiên, quá trình triển khai thi công cải tạo các ô cỏ cũng gặp rất nhiều khó khăn đó là mặt bằng thi công không cho phép đưa các máy móc, trang thiết bị hiện đại, công suất lớn vào công trường do ảnh hưởng đến hệ thống thiết bị và các công trình trên khu vực sân cỏ. Các loại ô tô vận chuyển đất thải, đưa đất mới vào công trình chỉ được phép hoạt động sau 21 giờ đêm. Việc thi công trồng cấy cỏ dưới điều kiện thời tiết nắng nóng, bất thuận ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng thi công, khó khăn trong công tác tưới duy trì ẩm độ và quá trình hồi xanh của cỏ.

cai tao san co 2021 2
Tiến hành hạ thấp độ cao các ô cỏ

 

cai tao san co 2021 5
Nền được san phẳng, bồi đất màu và bổ sung phân hữu cơ trước khi trồng cỏ

cai tao san co 2021 4
Triển khai việc cấy cỏ tăng cường vào ban đêm để bảo đảm chất lượng, tiến độ

Nhìn lại quá trình thi công cải tạo các ô cỏ sân Quảng trường Ba Đình, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi đã hoàn thành xuất sắc, vượt tiến độ một khối lượng công việc lớn, phức tạp. Từ những hạn chế trong thi công cải tạo ô cỏ năm 2020, bước sang năm 2021 với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo ban và bằng những đổi mới trong phương án, giải pháp thi công, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể các cán bộ, viên chức trong Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình, sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng trong Ban Quản lý Lăng và đơn vị thi công, sau 30 ngày thi công, Kế hoạch cải tạo một phần các ô cỏ sân Quảng trường Ba Đình đã hoàn thành vượt tiến độ.

Cùng với việc cải tạo trồng mới các ô cỏ, công tác duy trì, chăm sóc cỏ sau cải tạo luôn được quan tâm chú trọng. Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình đã tăng cường các biện pháp chăm sóc đặc biệt, ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng những sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học dễ tiêu, thân thiện với môi trường để cỏ hấp thụ dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất. Đồng thời làm tốt công tác phòng trừ sâu, bệnh hại trên thảm cỏ. Tổ chức cắt tỉa bỏ đầu lá khô, tăng cường tưới nước thủ công bổ sung kết hợp hệ thống tưới phun tự động bảo đảm đủ độ ẩm giúp cỏ lá gừng nhanh chóng hồi xanh. Đến nay, các ô cỏ mới cải tạo đã ổn định sinh trưởng, ra nhiều mầm xanh và lá mới.

cai tao san co 2021 7
Cỏ bén rễ sau 10 ngày trồng mới

Bên cạnh đó, công tác chỉnh trang đường dạo sỏi nổi, trải cát vàng mạch gạch và hạ thấp các vòi phun tưới tự động cũng được Lãnh đạo các cấp quan tâm chỉ đạo và triển khai đồng bộ bảo đảm tính mỹ quan và khả năng vận hành các hệ thống thiết bị.

cai tao san co 2021 6

cai tao san co 2021 7
Việc chỉnh trang khu vực sau thi công được đảm bảo theo đúng quy định

Với những thành công trong công tác cải tạo các ô cỏ năm 2021, Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình tự tin làm chủ quy trình và tiếp tục đề xuất, xây dựng kế hoạch cải tạo các ô cỏ còn lại trong những năm tiếp theo. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong Ban Quản lý Lăng, làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt nhất là công tác chuẩn bị về phương tiện, máy móc trang thiết bị và các giải pháp thi công. Bên cạnh đó, luôn động viên đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động phát huy truyền thống “Nỗ lực bền bỉ, tận tâm cống hiến, đoàn kết sáng tạo” nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng lòng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ban góp phần duy trì, tôn tạo cảnh quan môi trường khu vực Lăng và Quảng trường Ba Đình ngày càng khang trang, sạch đẹp, vừa thể hiện sự giản dị vừa bảo đảm sự văn minh và hiện đại, xứng đáng là điểm sáng về cảnh quan môi trường phù hợp với kiến trúc Công trình Lăng./.   

Hoàng Xuân Lam

Phó Trưởng phòng, Phụ trách phòng Kế hoạch - Tài chính

Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

84505462
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
43935
254781
1005396
84505462