Mùa Thu năm 1992, trước những tác động ảnh hưởng của tình hình thế giới và trong nước, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật cho Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới. Ngày 15/8/1992, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 404/QĐ-BVL về việc thành lập Đoàn 595 trên cơ sở sát nhập Đoàn 295 và Đoàn 395. Ngày 05/9/1992, Quyết định này chính thức được công bố. Đoàn được giao nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa, cải tạo, thay thế và lắp đặt mới các hệ thống trang thiết bị kỹ thuật, kiến trúc công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham gia sản xuất thử phục vụ công tác nghiên cứu và thực hiện việc lắp đặt, xây dựng các công trình nhỏ trong Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình kiến trúc hiện đại, bảo đảm kỹ thuật để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, tỉ mỉ, với sự kết hợp của nhiều chuyên ngành kỹ thuật. Sau một thời gian dài sử dụng hệ thống kiến trúc và máy móc thiết bị Công trình Lăng cũng đã đến lúc phải cải tạo, sửa chữa và thay thế. Đòi hỏi, đơn vị phải tiến hành tốt các dự án cải tạo, sửa chữa, thay thế hệ thống thiết bị kỹ thuật bằng hệ thống máy móc tiên tiến và hiện đại hơn; bảo dưỡng, duy tu cảnh quan môi trường Khu vực Lăng và Quảng trường Ba Đình ngày càng khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh đó, để đảm bảo giữ gìn thi hài Bác đơn vị còn được giao nhiệm vụ thi công lắp đặt và bảo dưỡng thiết bị các công trình phụ cận nhằm bảo quản giữ gìn thi hài Bác khi có tình huống xảy ra. Trong ba năm trở lại đây đơn vị đảm nhận việc bảo dưỡng, sửa chữa doanh trại và các trang thiết bị kỹ thuật ở khu vực đóng quân của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng.

29 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc, thường xuyên của Ban Thường vụ Đảng ủy Đoàn 969, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, địa phương nơi đóng quân, lớp lớp cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn 595 luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị thường xuyên và đột xuất, xây dựng đảng bộ vững mạnh, có năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu cao, nội bộ đoàn kết thống nhất, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

 Nhiệm vụ thi công, lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống thiết bị kỹ thuật Công trình Lăng và các công trình có liên quan mang tính thường xuyên, đồng thời cũng có nhiều nhiệm vụ đột xuất. Từ khi thành lập, đơn vị đã thực hiện hàng nghìn đầu việc với hàng chục nghìn ngày công, trong đó có hàng trăm đầu việc đột xuất sửa chữa, khắc phục các sự cố hư hỏng về kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ y tế giữ gìn thi hài Bác và các sự kiện chính trị, văn hóa diễn ra tại Lăng Bác và Quảng trường Ba Đình. Đặc biệt, năm 2016 đơn vị được Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng tin tưởng, giao nhiệm vụ tham gia thực hiện một số hạng mục trong Dự án thay thế hệ thống điều hòa trung tâm Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã hoàn thành xuất sắc. Đây là những công việc lớn, có yêu cầu kỹ thuật cao, tính phức tạp của công nghệ, đơn vị đã thi công tích cực, sáng tạo và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.


truyen thong 5952021 9
Thực hiện bảo dưỡng định kỳ Công trình Lăng

truyen thong 5952021 10
Thực hiện bảo dưỡng định kỳ Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

truyen thong 5952021 13
Hàng năm, các nội dung công tác lớn của Đoàn đều được Chỉ huy Đoàn quan tâm,
 lãnh đạo, chỉ đạo và phát động thi đua nhằm cổ vũ, động viên cán bộ, nhân viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Bên cạnh đó, ngoài nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên đơn vị cũng thực hiện một khối lượng lớn các công việc đảm bảo kỹ thuật như: tham gia mở rộng trạm nước Bách Thảo; thi công lắp đặt hàng nghìn mét cáp điện tại Lăng và Quảng trường Ba Đình; sửa chữa, tôn tạo kiến trúc Công trình Lăng… Năm 2001, tiến hành sửa chữa, tôn tạo mộ Cụ Hoàng Thị Loan, thân mẫu Bác Hồ và gia công lắp đặt hệ thống điều hoà trung tâm tại Hội trường Tổng cục Chính trị. Tham gia thi công công trình dự phòng, đây là một công trình đặc biệt với các yêu cầu kỹ thuật cao, thi công trong điều kiện bí mật; lắp đặt hệ thống phòng chống cháy rừng Khu Di tích K9.

truyen thong 5952021 7
Việc luyện tập các phương án thường xuyên được tổ chức tại đơn vị

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng đơn vị luôn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện hiệu quả; công tác huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị được thực hiện nghiêm túc, các nền nếp chế độ công tác được duy trì, lễ tiết tác phong quân nhân có nhiều chuyển biến tiến bộ, đơn vị đoàn kết thống nhất, môi trường văn hóa lành mạnh; cán bộ, nhân viên, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội. Tổ chức đảng các cấp trong đơn vị được xây dựng vững mạnh là hạt nhân lãnh đạo đơn vị thực hiện nhiệm vụ; các tổ chức quần chúng, nhất là công đoàn cơ sở luôn đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ.

Với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, đơn vị đã 02 lần được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen, 02 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 15 năm đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và nhiều Bằng khen của Trưởng ban Ban Quản lý Lăng, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thời gian tới, trước những tác động của tình hình kinh tế - xã hội trong nước, nhất là tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, nhiệm vụ chính trị của đơn vị rất nặng nề, khó khăn, phức tạp. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đòi hỏi các cấp ủy, tổ chức Đảng, đội ngũ cán bộ chỉ huy, quản lý và toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong đơn vị phải quán triệt sâu sắc nghị quyết của các cấp ủy Đảng, trực tiếp là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Đoàn 969 lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Đoàn 595 nhiệm kỳ 2020 - 2025, phát huy truyền thống đơn vị, đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao.

truyen thong 5952021 11
Đại hội Đảng bộ Đoàn 595 nhiệm kỳ 2020 - 2025 là dịp để cấp ủy, chỉ huy Đoàn xác định rõ mục tiêu, biện pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao

Đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế lắp đặt các thiết bị kỹ thuật, kiến trúc Công trình Lăng, công trình vệ tinh và khu dự phòng. Phát huy nội lực, chủ động khắc phục khó khăn, nâng cao tiềm lực kỹ thuật của đơn vị, khả năng tay nghề của đội ngũ thợ. Trước hết, là nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ nhiệm vụ cải tạo, sửa chữa Nhà Công nghệ cao phục vụ việc điều chỉnh nơi làm việc của các cơ quan và khu vực cách ly y tế; chuẩn bị và thực hiện tốt nhiệm vụ tu bổ tại K9 và nhiệm vụ bảo dưỡng thường xuyên theo kế hoạch. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới; thực hiện tốt công tác giáo dục, huấn luyện và xây dựng chính quy; quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong đơn vị. Đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền và triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị.

Với lòng tôn kính và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong Đoàn 595 luôn quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện./.

Đinh Văn Khang

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71001342
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
9830
301490
702686
71001342