Năm tháng dần trôi, thời gian cứ cuốn theo đi những miên man của đời thường nhưng có những thứ tình cảm sâu đậm vẫn cứ còn mãi, còn mãi, không đổi thay… Đó là tình cảm của riêng tôi dành trọn cho Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng - nơi tôi đã gắn bó suốt hơn 16 năm qua với biết bao những mến thương đầy ắp mỗi lần nhắc nhớ lại cuộn dâng những xúc cảm khó nói thành lời.

Được công tác tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đối với tôi hệt như một “chữ duyên”. Tôi vẫn còn nhớ, năm 2004, tôi tốt nghiệp trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, nay là Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Hồi ấy, tôi được một người chị chơi thân cùng Khoa giới thiệu về Quân chủng Phòng không - Không quân tuyển hạt nhân văn nghệ. Cũng chính trong thời điểm này, một cách đầy tình cờ như sự sắp đặt duyên may, tôi may mắn gặp được chị Phan Thị Đông - người cùng học khoa Thanh nhạc với tôi, hiện đang công tác ở Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng cũng có mặt để xem buổi biểu diễn tuyển hạt nhân tại Quân chủ Phòng không - Không quân. Khi ấy, chị Đông có nói với chúng tôi rằng, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng cũng đang tuyển hạt nhân.

Là sinh viên mới ra trường, mang trong mình đầy những nhiệt huyết, muốn được trải nghiệm bản thân trong nhiều môi trường khác nhau, nghe lời chị Đông, ngay hôm sau, tôi cùng hai anh chị khác trong lớp đến Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng để hát thi tuyển hạt nhân.

Đúng 1 tháng sau, niềm hạnh phúc ngập tràn trong tôi. Cùng lúc, tôi nhận được thông báo của Nhà văn hóa Quân chủng Phòng không - Không quân và Ban Tuyên huấn, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng gọi thử việc. Ở thời điểm đó, đủ mọi cảm xúc rối bời trong tôi, tôi băn khoăn không biết về đâu. Nhưng rồi, tôi đã theo lựa chọn của con tim. Tôi về Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng và tin tưởng rằng sẽ là nơi tôi gắn bó.

niem tu hao thieng lieng 1

niem tu hao thieng lieng 2
Hướng dẫn và giới thiệu cho cán bộ, nhân viên, chiến sỹ về Bác Hồ và đơn vị

Sau một thời gian thử việc, năm 2005, tôi chính thức trở thành nhân viên Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng. Giai đoạn đầu, tôi cùng với chị Đông và các hạt nhân trong Bộ Tư lệnh tổ chức, xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ cho đơn vị.

Cho đến bây giờ, khi nhắc nhớ về những năm tháng đầu tiên tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, trong tôi đủ mọi cảm xúc. Tôi vẫn còn nhớ như in, ngày đầu tiên khi nhận nhiệm vụ tại đơn vị, với tôi mọi thứ đều thật xa lạ, mới mẻ. Có lẽ đó là cảm xúc tự nhiên với bất cứ ai khi bước vào môi trường mới hoàn toàn.

Ấy vậy mà chỉ trong một ngày, được sự chỉ bảo tận tình, chu đáo của các chú, các anh, chị trong phòng Chính trị mọi khoảng cách trong tôi dần tan biến thay vào đó là sự thân quen như một gia đình. Tôi tự nhủ với lòng mình rằng tôi đã lựa chọn đúng. Tôi may mắn có được những sự quan tâm, chia sẻ, động viên đầy chân tình, ấm áp từ các Thủ trưởng, các anh chị em trong phòng. Đó là động lực mạnh mẽ tiếp cho tôi sự tự tin, sự nhiệt huyết cống hiến. Lúc đó, tôi hiểu ra mình cần phải cố gắng, nỗ lực không ngừng để có thể đem sức trẻ vì sự phát triển chung của đơn vị, để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Và cũng để xứng đáng với niềm tin yêu của tất cả mọi người.

Những năm tháng về sau công tác tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, tôi thấy mình “lớn dần” theo thời gian, bản thân được thử nghiệm năng lực trong nhiều công việc khác nhau và hơn hết nhận được sự tin tưởng, kỳ vọng của đồng nghiệp tại đơn vị là điều cho đến giờ tôi vẫn vô cùng trân quý.

Về công tác được 4 năm, tôi được phòng tín nhiệm tiếp tục học thêm lớp Thông tin Thư viện của trường Đại học Nội vụ và phụ trách mảng thư viện, phục vụ đọc và mượn sách của các cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Song song với công việc chuyên môn, tôi còn thường xuyên được giao nhiệm vụ giới thiệu cho các chiến sĩ mới về Phòng Truyền thống, về quá trình xây dựng và phát triển của Bộ Tư lệnh trong suốt chiều dài 46 năm. Riêng với bản thân tôi, đây là công việc đầy ắp những tự hào.

Trước nhất, tôi cảm thấy vinh dự khi được công tác tại đơn vị làm nhiệm vụ đặc biệt giữ yên giấc ngủ cho Người. Đó chính là Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây, làm công việc liên quan đến sách, đến Phòng Truyền thống của đơn vị hằng ngày, hằng giờ tôi tự trau dồi bản thân bằng những cuốn sách về thân thế, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đọc những cuốn sách này cho tôi một cẩm nang quý báu để tự rèn dũa chính mình. Nêu cao tinh thần học tập và noi theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân tôi trong mỗi khoảnh khắc sống đều tự thân cố gắng phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, cống hiến hết mình cho sự phát triển bền vững của đơn vị.

Hơn hết với tôi, được làm công việc quản lý sách tại thư viện, giới thiệu Phòng Truyền thống đơn vị suốt 46 năm làm nhiệm vụ đặc biệt giữ yên giấc ngủ cho Người. Tôi càng thấm thía và yêu hơn những câu chuyện về Bác Hồ, về sự nghiệp cách mạng cả một đời cống hiến vì dân vì nước của Người. Cùng một phần nhiều nào đó, tình yêu với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu đã giúp tôi có thêm thật nhiều những động lực, nhiều thêm những hi vọng và cố gắng nỗ lực không ngừng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Mỗi lần cầm trên tay những cuốn sách viết về Bác trong thư viện, được giới thiệu cho những chiến sĩ mới về lịch sử hình thành và phát triển của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, tôi luôn rưng rưng một niềm xúc động không thể tả xiết với đủ mọi cảm xúc đan cài lẫn nhau, có thiêng liêng, có tự hào, có tin yêu và có cả hi vọng.

Về công tác tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, ngoài phục vụ đọc và mượn sách, giới thiệu Phòng Truyền thống cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, tôi còn cùng với các hạt nhân tham gia xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ sôi nổi tại đơn vị. Được mọi người tin tưởng, tôi được hát, được dẫn chương trình cho các buổi giao lưu văn nghệ cho chiến sĩ cũng như các cán bộ trong đơn vị. Tôi luôn coi đó là một niềm vinh dự đáng quý.

Mỗi lần đứng trên sân khấu, hát những bài hát viết về Bác Hồ kính yêu, trong tôi luôn đong đầy niềm thành kính sâu sắc, niềm hạnh phúc chẳng thể lời nào diễn tả hết. Được mang lời ca tiếng hát vang vọng mãi những tình cảm về Người với tôi không chỉ là nhiệm vụ, là trải nghiệm mà hơn hết là tình cảm sâu đậm dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh với muôn vàn kính yêu. Đến nay, tôi đã về đơn vị công tác được 16 năm, tôi tự thấy mình trưởng thành lên từng ngày, tôi thấy bản thân chững chạc hơn, tự tin hơn qua mỗi hoạt động mình được tham gia

Bằng tình yêu dành cho Bác Hồ, bằng tinh thần cống hiến hết mình cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, trong quá trình công tác tôi đã tham gia rất nhiều các Cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ với Thanh niên, thi Hướng dẫn viên giỏi cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình, thi Cán bộ Hội Phụ nữ giỏi toàn quân năm 2015. Năm 2014, tôi đã giành giải Nhất kể chuyện Bác Hồ với Thanh niên, giải Ba thi hướng dẫn viên giỏi Cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình.

Bên cạnh đó, tôi tham gia sôi nổi vào Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Chấp hành Phụ nữ cùng với Ban Chấp hành xây dựng các tổ chức quần chúng ngày càng sôi nổi, thu hút được anh chị em nhiệt tình tham gia. Với nỗ lực đó, trước hết để bản thân trưởng thành, hoàn thiện hơn. Năm 2020, tôi vinh dự được tặng Bằng khen đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2020

niem tu hao thieng lieng 3
Tác giả (người đứng thứ 2 hàng đầu từ trái sang) trong lễ tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình tiên tến trong các tổ chức quần chúng giai đoạn 2015-2020

Suốt những năm tháng làm việc tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, biết bao những kỷ niệm mà đến giờ nhớ lại trong tôi vẫn đông đầy những cảm xúc khó tả như mới ngày hôm qua thôi. Tôi còn nhớ vào tháng 7/2007, khi đó tôi mới về công tác được 2 năm, tôi đã cùng đội văn nghệ được giao nhiệm vụ tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ các Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người có công với cách mạng của tỉnh Ninh Thuận ra Hà Nội viếng Bác. Trong chương trình, tôi đã hát ca khúc “Viếng Lăng Bác” (thơ Viễn Phương, nhạc Hoàng Hiệp) bằng tất cả tình cảm của mình thay lời muốn nói của các mẹ Việt Nam Anh hùng và những người thương binh với Bác bằng những xúc động khôn tả. Tôi vẫn nhớ, khi hát xong, nhạc sĩ Amư Nhân là nhạc sĩ sáng tác khá nhiều ca khúc viết về Bác có nói với tôi: “Cháu hát cảm xúc quá như người con của miền Nam ra Bắc viếng Bác vậy. Thay mặt cho đoàn cảm ơn tình cảm của các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ở Lăng Bác đã dành tặng cho chúng tôi những tiết mục văn nghệ thật ý nghĩa”.

Một kỷ niệm khác khiến tôi nhớ mãi, vào năm 2018, tôi được đi tập huấn công tác thư viện toàn quân tại Quân khu 9. Tôi có cơ hội được giao lưu văn nghệ giữa những người làm công tác thư viện với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Sư đoàn BB 330 của Quân khu 9. Trong buổi giao lưu, tôi đã thể hiện ca khúc “Chúng con canh giấc ngủ cho Người” của nhạc sĩ Nguyễn Đăng Nước. Khi hát xong, một đồng chí sĩ quan chạy đến bắt tay, cảm ơn tôi và nói: “Không biết khi nào em mới được ra Hà Nội và vào Lăng Viếng Bác. Nếu em có được ra Hà Nội chị nhớ đón em và đưa em vào Lăng Bác nhé”.

Cho đến giờ tôi vẫn giữ riêng cho mình những kỷ niệm quý giá này bằng những xúc cảm đậm sâu nhất. Mỗi khi nhắc nhớ lại những kỷ niệm đó khiến tôi vô cùng xúc động về những tình cảm thiêng liêng mà mọi người dành cho Bác Hồ kính yêu. Hơn thế, tiếp động lực để tôi thêm tin, thêm yêu và thêm gắn bó với đơn vị mình đang công tác.

Nói sao cho hết được những tình cảm, cảm xúc đặc biệt trong tôi dành cho Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, nơi đã gửi trọn sự trưởng thành của mình. 16 năm qua tuy không phải là một thời gian quá dài với đời người nhưng đã cho tôi được sống trọn vẹn với con tim của mình trong những tình cảm ấm áp đong đầy của tất cả mọi người trong đơn vị. Một phần trong trái tim tôi luôn có Bác Hồ, luôn có Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng hiện hữu như những biểu tượng chói ngời của niềm tự hào thiêng liêng.

Phương Ngân

Tác phẩm đạt giải Ba Cuộc thi viết "45 năm sắt son bên Người" kỷ niệm 45 năm Ngày Truyền thống Ban Quản lý Lăng

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71002344
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
10832
302492
703688
71002344