Đến viếng Lăng Bác, chợt nghe những ca từ da diết của ca khúc “Bác Hồ một tình yêu bao la” do nhạc sỹ Thuận Yến sáng tác, chợt ùa về những tình cảm, lòng ngưỡng mộ, kính yêu đối với vị Cha già của dân tộc đã dành cả cuộc đời cho đất nước hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Dưới ánh sáng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam đã dẫn dắt quân và dân ta chiến đấu, giành thắng lợi trước thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta bước vào giai đoạn ác liệt nhất trên cả hai miền Nam - Bắc, 09 giờ 47 phút ngày mồng 2 tháng 9, trái tim Chủ tịch Hồ Chí Minh ngừng đập. Cho đến những giây phút cuối cùng ấy, đồng bào miền Nam và Tổ quốc Việt Nam thiêng liêng vẫn mãi mãi trong trái tim vĩ đại của Người. Nhưng nỗi đau đến với mỗi người dân, mỗi người lính trên chiến trường miền Nam da diết hơn, day dứt hơn, bởi ai cũng cảm thấy ân hận chưa làm xong sứ mệnh được Đảng giao phó. Đấy là sứ mệnh giải phóng miền Nam, đón Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thăm dải đất luôn nằm trong trái tim của Người.

Sau khi Người qua đời, ngày 29 tháng 11 năm 1969, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Lao động Việt Nam đã Quyết nghị: “Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của Người”. Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho thi hài Bác và Công trình Lăng, thực hiện Quyết định số 34/TTg, ngày 05/02/1972 của Thủ tướng Chính phủ về việc phân công nhiệm vụ cho các bộ, ban ngành, trong đó “Bộ Công an và Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ngày 20/02/1975, Bộ Công an đã ra Chỉ thị số 157 giao cho Cục Cảnh sát bảo vệ thành lập một đơn vị để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này. Ngày 28/3/1975, Tiểu đoàn 75/CT trực thuộc Cục Cảnh sát Bảo vệ, tiền thân của Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ngày nay chính thức được thành lập.

Bảo đảm an ninh, an toàn khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng không chỉ của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân mà còn là nhiệm vụ của các cơ quan ban ngành trong hệ thống chính trị. Để thống nhất trong chỉ đạo, phối hợp các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại khu vực Lăng, Chính phủ đã thành lập một cơ quan đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Ngày 14/8/1976 theo Quyết định số 145/CP của Hội đồng Bộ trưởng, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (tiền thân là Ban Phụ trách Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình) được thành lập. Ngày 07/12/1985, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã ký Quyết định số 374-CT về việc đổi tên Ban Phụ trách Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình thành Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là cơ quan thuộc Chính phủ, có chức năng chỉ đạo, phối hợp các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; bảo đảm an ninh, nghi lễ và tổ chức đón tiếp, phục vụ nhân dân và khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và tham quan, sinh hoạt văn hoá, chính trị; quản lý, tôn tạo Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, Quảng trường Ba Đình và các công trình, kiến trúc có liên quan; bảo đảm duy trì tốt hoạt động chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, vệ sinh môi trường; bảo đảm an ninh tuyệt đối quanh khu vực Lăng và vận hành tốt, an toàn, hiệu quả các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trung đoàn 375 trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, đồng thời là đơn vị phối thuộc Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua 45 năm xây dựng và phát triển, cùng với các thế hệ cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 375 đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, trung hiếu vẹn toàn, đoàn kết hiệp đồng, tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình; tổ chức, hướng dẫn, đón tiếp đồng bào và khách nước ngoài đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; mô tô hộ tống, tiêu binh danh dự phục vụ các đoàn khách cấp cao sang thăm và làm việc tại nước ta, phụng sự sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Từ những ngày đầu thành lập, trong bối cảnh khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật; nhiệm vụ mới và đa dạng; trình độ đào tạo của cán bộ chiến sỹ không đồng đều nên trong công tác triển khai và thực hiện nhiệm vụ bước đầu còn bỡ ngỡ. Khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình là địa bàn rộng, nhạy cảm, là biểu tượng về sự ổn định chính trị của đất nước, là nơi hàng ngày đồng bào và khách quốc tế đến với Bác và tham quan khu vực rất đông, nhất là các ngày Lễ, Tết, ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước... Song song với phương châm: “Vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm” đồng thời được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đơn vị trong Cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình, Công an thành phố Hà Nội, chính quyền và nhân dân địa phương cùng với sự nỗ lực phấn đấu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ chiến sỹ. Vì vậy, khả năng tổ chức và công tác đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ công trình kiến trúc Lăng, việc tổ chức đón tiếp, phục vụ Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhanh chóng đi vào nề nếp, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời kỳ.

bai huyen 375 anh 4
C
án bộ, chiến sỹ Trung đoàn 375 ân cần đẩy xe phục vụ nhân dân vào
Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

bai huyen 375 anh 3
Đội mô tô hộ tống Trung đoàn 375 triển khai bảo vệ

bai huyen 375 anh 2
Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 375
phát bánh mỳ phục vụ nhân dân
 vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Để thực hiện tốt công tác vũ trang canh gác, bảo vệ mục tiêu và bảo đảm an ninh trật tự khu vực, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thường xuyên chủ động, làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác như Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, công an phường Ngọc Hà, công an phường Điện Biên… Qua đó, nắm chắc âm mưu, thủ đoạn hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, nhất là những vấn đề về an ninh trật tự có liên quan đến khu vực, địa bàn bảo vệ. Chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án bảo vệ, triển khai quán triệt và tổ chức thực tập để cán bộ, chiến sỹ nắm vững các phương án, thuần thục, linh hoạt chính xác, đáp ứng tốt các nhiệm vụ an ninh trật tự tại khu vực bảo vệ.

Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự khu vực, trong những năm qua, Trung đoàn đã cùng với cán bộ, công nhân viên Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, đón tiếp, hướng dẫn gàn 60 triệu lượt người vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo đảm chu đáo, an toàn; nhận và trả đầy đủ, chính xác gần 10 triệu hành lý của khách gửi khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng với công tác lễ tân, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn đã vận dụng tốt các biện pháp nghiệp vụ của ngành, trong đó có biện pháp kỹ thuật, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện hàng trăm trường hợp người đến viếng mang theo vũ khí và những vật dụng trái với quy định, góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Hồ Chủ tịch và khu vực Lăng. Ngoài ra, đơn vị còn chuẩn bị tốt các phương án, dụng cụ sơ cứu và cấp cứu y tế hàng nghìn trường hợp cụ già, thương binh, người tàn tật, Mẹ Việt Nam Anh hùng…

Trong công tác xây dựng lực lượng, Đảng uỷ, Chỉ huy Trung đoàn luôn coi trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, kiên định với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, chống mơ hồ, dao động, mất cảnh giác, giảm sút niềm tin trước những khó khăn, thách thức và mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn vẫn son sắt một niềm tin, hiểu rõ trách nhiệm và niềm vinh dự, tự hào được sống và làm việc bên Lăng Bác kính yêu, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đi đôi với công tác giáo dục và quản lý, cấp uỷ, chỉ huy đơn vị luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy đối với Công an nhân dân trong toàn đơn vị.

Trong 45 năm qua, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và ngành giao phó, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu vực Lăng và Cụm Di tích  lịch sử - văn hóa Ba Đình; tham gia bảo vệ các cuộc mít tinh, diễu binh, diễu hành, cầu truyền hình trực tiếp tại Quảng trường Ba Đình, các Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, các kỳ họp Quốc hội và nhiều cuộc sinh hoạt chính trị khác diễn ra tại Nhà Quốc hội và trong địa bàn, mục tiêu bảo vệ. 

Với những nỗ lực, ý chí quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Trung đoàn 375 đã vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1980);  Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1985); Huân chương Độc Lập hạng Ba (năm 1995); Huân chương Quân công hạng Nhì (năm 2000); Anh hùng LLVTND thời kỳ đổi mới (năm 2003); Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (năm 2007, 2010); Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì (năm 2015).

Nhìn lại chặng đường 45 năm sắt son bên Người, đất nước Việt Nam hôm nay đang từng bước vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, để phấn đấu “sánh vai với các cường quốc năm châu” như sinh thời Người hằng mong muốn và luôn giữ vững nền độc lập, tự do, giữ từng tấc đất chủ quyền dân tộc. Khi đất nước thanh bình đang chuyển mình với những bước đi hào sảng, vững vàng theo ngọn cờ đỏ sao vàng của dân tộc trên con đường Bác Hồ đã chọn. Lòng chúng ta bỗng xốn xang khi nghe những âm thanh từ thẳm sâu trong tâm hồn ngân tới với bao niềm tha thiết nhớ ơn Người: “Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất... Bác như vì sao sáng, sáng giữa trời bao la, như cánh chim không mỏi bay khắp trời quê hương, xin khắc sâu ơn Người trong tâm hồn Việt Nam”./.

 Lê Thị Thanh Huyền, Trung đoàn 375

Tác phẩm đạt giải Ba cuộc thi viết "45 năm sắt son bên Người" kỷ niệm 45 năm ngày Truyền thống Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

70999114
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
7602
299262
700458
70999114