"Cả một đời bôn ba vì nước

Bước chân người đi khắp năm châu

Nam - Bắc hai miền Bác chẳng ngủ được đâu

Gửi canh cánh nỗi lòng nơi khói thuốc

Ngày Bác đi dặn dò con vẫn thuộc

Đất nước còn chinh chiến gian nan

Độc lập này chẳng phải trời ban

Đoàn kết lại mới làm nên chiến thắng.

Nay nắng đã trải dài trên muôn ngả

Bác vẫn nằm ngắm cả non sông

Ơn Bác đời đời con cháu mãi ghi công

Nguyện một đời sắt son canh giấc ngủ".

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa III đã quyết định giữ gìn lâu dài thi hài của Bác cho muôn đời con cháu mai sau được chiêm ngưỡng, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Để chuẩn bị và tiến hành ý nguyện đó, Đoàn các cán bộ y tế giỏi nhất được tập hợp và cử đi đào tạo sẵn sàng làm nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác khi Bác ra đi vào cõi vĩnh hằng. Đoàn các cán bộ y bác sĩ sau nhiều lần đổi tên như tổ y tế đặc biệt, tổ y tế thi hài - trở thành nòng cốt của Viện Nghiên cứu khoa học giữ gìn thi hài, hay Viện 69 ngày nay.

Gần nửa thế kỷ trôi qua, các thế hệ y bác sĩ Viện 69 đã làm việc với tất cả tình cảm yêu mến và lòng biết ơn vô hạn đối với Bác, với tất cả sự vinh dự tự hào cũng như tinh thần trách nhiệm mà Đảng, nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó. Qua biết bao thăng trầm và biến cố, biết bao gian nan, khó khăn, vất vả, thi hài Bác vẫn được giữ gìn nguyên vẹn và an toàn như kết luận của Hội đồng khoa học Việt - Nga đánh giá trạng thái thi hài nhân kỷ niệm 50 năm giữ gìn và bảo quản thi hài. Bài phát biểu báo cáo kết quả đó của Tư lệnh, Trưởng Ban Quản lý Lăng năm 2019 như một lời khẳng định đầy tự hào với Đảng, với nhân dân cả nước rằng năng lực, trình độ chuyên môn và tinh thần quyết tâm cao của Viện 69 cũng như Ban Quản lý Lăng đã hoàn toàn có thể thực hiện ý nguyện giữ Bác sống mãi trong trái tim toàn thể người dân Việt Nam.

Để đạt được thành tích như dấu mốc5 0 năm đáng tự hào đó, cán bộ, nhân viên, y bác sĩ Viện 69 đã nỗ lực hết mình, tu dưỡng, rèn luyện cả về ý chí, tinh thần trách nhiệm và kiến thức về chuyên ngành.

Đội ngũ y bác sĩ của Viện đa phần là các bác sỹ được đào tạo dưới mái trường Học Viện Quân Y. Khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, các y bác sĩ Viện 69 không đi theo con đường y học phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân mà chọn một công việc cao quý và thiêng liêng khác, đó là làm công tác y tế giữ gìn Thi hài chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đó chắc hẳn sẽ là quyết định đáng tự hào nhất trong cuộc đời của mỗi bác sĩ được tuyển chọn về công tác tại Viện 69. Bởi thi hài Bác với nụ cười hiền từ như lúc Bác còn sống thật trang nghiêm và ấm áp. Nhìn từng hàng dài người nối chân nhau vào Lăng viếng Bác, các y bác sĩ Viện 69 - những cận vệ áo blouse trắng luôn tự hào và xúc động, thầm lặng nguyện đóng góp chút công sức vào sự nghiệp giữ gìn lâu dài thi hài của Người..

xuan thanh 1
Nghiên cứu kính hiển vi đồng tiêu quét laser - Khoa Hình thái, Viện 69

“Đẹp thay màu áo trắng trong

Blouse con mặc ước mong thật nhiều.

Vinh quang hơn biết bao điều

Được bên cạnh Bác, sớm chiều gắng công”

Đặc thù công việc chuyên môn của các y bác sỹ Viện 69 luôn đòi hỏi sự nghiêm cách, thận trọng, tỷ mỷ, chính xác tuyệt đối không để ra sai sót, yêu cầu sự tập trung cao độ, bản lĩnh, ý chí kiên định kèm theo trình độ và năng lực chuyên sâu thành thục đến độ kỹ năng kỹ xảo. Bên cạnh đó, các y bác sỹ còn phải tham gia nghiên cứu khoa học chuyên ngành để phục vụ nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Đây là một lĩnh vực bao trùm kiến thức rất sâu và rộng trên nhiều chuyên ngành y học khác nhau. Thật may mắn khi các y bác sỹ được tuyển chọ về Viện 69 đều là các sỹ quan có học lực tốt, đạt nhiều thành tích trong giảng đường đại học, nắm rất chắc kiến thức y học cơ sở làm nền tảng cho nghiên cứu chuyên ngành. Chính vì thế, hiện tại Viện 69 đã gần như làm chủ hoàn toàn nhiệm vụ để phục vụ thăm viếng, với những công trình nghiên cứu khoa học lớn nhỏ. Trong đó có 04 đề tài cấp nhà nước; 03 nhiệm vụ cấp quốc gia; 11 đề tài cấp bộ; 34 đề tài cấp cơ sở và 15 đề tài hợp tác với bạn, kết quả được đánh giá cao, góp phần vào thành công của cột mốc 50 năm giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh nhiệm vụ chính trị, các nhiệm vụ quân sự, chính trị như bắn súng, điều lệnh, học tập nghị quyết…cũng luôn được các người chiến sỹ Quân y hoàn thành xuất sắc. Góp phần không nhỏ vào thắng lợi toàn diện trên mọi mặt công tác của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng cũng như Ban Quản lý Lăng trong suốt 45 năm hình thành và phát triển.

Nhắc lại cột mốc được coi là lịch sử và có tính thời đại - 50 năm giữ gìn và bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là dấu son chói lọi đầy tự hào không chỉ cán bộ y bác sỹ Viện 69 mà còn là của toàn thể cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Lăng. Để có được sự thành công đó, đơn vị đã có hơn hai năm huy động tối đa nguồn lực máy móc trang thiết bị và sự tập trung cao độ của y bác sỹ Viện 69 chuẩn bị cho công tác lấy mẫu và làm các xét nghiệm đánh giá trạng thái thi hài. Từ đó, đưa ra những số liệu khách quan và chính xác nhất giúp Hội đồng khoa học Việt - Nga đưa ra được kết luận về trạng thái thi hài sau 50 năm giữ gìn.

xuan thanh 2
Phiên họp báo cáo kết quả đánh giá trạng thái Thi hài của
Hội đồng khoa học y tế cấp Nhà nước

Suốt nửa thế kỷ qua, những bóng áo blouse trắng vẫn âm thầm và lặng lẽ, không quản ngại nắng mưa, làm tốt nhiệm vụ của mình và không để xảy ra bất cứ sai sót nào. Cán bộ, nhân viên, y bác sỹ Viện 69 luôn tự hứa với lòng mình sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng hơn nữa để cùng với Ban Quản lý Lăng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị cao cả và vô cùng thiêng liêng này. Để ngàn đời sau các thế hệ người Việt Nam vẫn sẽ luôn có Bác trong tim để soi đường chỉ lối dẫn dắt dân tộc ta ngày càng giàu mạnh và phồn thịnh.

xuan thanh 3
Lễ kỷ niệm 50 Ngày Truyền thống và
đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhát của Viện 69

“Bác ơi Bác cứ ngủ ngon

Nước non ngàn dặm chúng con canh rồi.

Xưa kia khói thuốc lưng đồi

Tóc thời bạc trắng Bác ngồi trắng đêm.

Cả đời chẳng dám ngủ thêm

Một giây, Bác cũng không quên nước nhà.

Đến nay nam quốc sơn hà

Thái bình yên ấm,gắng mà nhớ công.

Bác Hồ sống với non sông

Ngàn năm con cháu cũng không phai nhòa.

Đài sen mong Bác ngự tòa

Ngàn thu yên giấc, niếp bàn chân linh”.

Nguyễn Xuân Thành

Tác phẩm đạt giải Khuyến khích cuộc thi viết
"45 năm sắt son bên Người" nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Truyền thống
Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71000367
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
8855
300515
701711
71000367