Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc ta, Người đã cống hiến trọn đời cho độc lập dân tộc, đấu tranh cho hạnh phúc của nhân dân. Bác - một con người phi thường và xuất chúng, nhưng lại cực kỳ gần gũi, giản dị.

Những vị khách quốc tế gặp Người bao giờ cũng giữ lại ấn tượng sâu sắc và luôn tìm cách lý giải về sức cảm hóa kỳ lạ của Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi vốn hiểu biết uyên bác, tài trí thông minh tuyệt vời, ý chí nghị lực; hoặc cũng bởi sự giản dị, lạc quan, thẳng thắn, kinh nghiệm và tự tin kết hợp với phong cách lịch thiệp, nho nhã. Suốt cuộc đời đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao thiệp với rất nhiều bạn bè trên thế giới, trong nhiều hoàn cảnh và trên nhiều vị thế khác nhau. Phong cách ứng xử tài tình của Người trong hoạt động đối ngoại đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam cũng như phong trao đấu tranh cho nền hòa bình chung của nhân loại. Như Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói "sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại".

Khu K9, Đá Chông là một địa danh lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang nhiều ý nghĩa lịch sử, văn hóa quan trọng. Nơi đây, từ năm 1957 đã được Bác quyết định lựa chọn xây dựng khu căn cứ bí mật cho Trung ương làm việc trước nguy cơ đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc. Tại đây, Bác cùng các đồng chí trong Bộ Chính trị đã nhiều lần họp bàn và quyết định những vấn đề hệ trọng, có tính chất quyết định đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Đặc biệt, đây cũng là nơi Bác tiếp đón những người bạn quý, thể hiện tình cảm cao cả của Người với bạn bè quốc tế.

Người khách nước ngoài đầu tiên Bác Hồ đã tiếp tại K9 là Bà Đặng Dĩnh Siêu, phu nhân Thủ tướng Chu Ân Lai (Trung Quốc). Trong thời kỳ hoạt động cách mạng ở Quảng Đông - Trung Quốc, Người đã có thời gian hoạt động cùng với bà. Sau này, bà từng là Ủy viên Bộ Chính trị, giữ chức Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Trung Quốc. Tháng 3 năm 1961, với tư cách là Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Trung Quốc, bà Đặng Dĩnh Siêu dẫn đầu Đoàn đại biểu phụ nữ Trung Quốc sang thăm Việt Nam và dự Đại hội lần thứ 3 Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Ngày 13 tháng 3 năm 1961, Bác Hồ đã đón tiếp bà và ông Hà Vĩ - Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam tại Khu K9. Tại đây, Bác đã dẫn đoàn đi thăm cảnh quan khu vực, trồng cây ngọc lan và chụp ảnh lưu niệm bên hòn non bộ phía trước ngôi “nhà sàn”.

bai viet k9 nga 1
Ngôi “nhà sàn” ở
K9, nơi Bác tiếp những người bạn quý đến từ nước ngoài

Người khách nước ngoài thứ hai được Bác tiếp tại K9 là Anh hùng phi công vũ trụ Liên Xô G.M Ti-tốp. Đây là người đã lái con tàu vũ trụ Phương Đông II bay 17 vòng quanh trái đất với hơn 703 nghìn cây số, làm nên một điều kỳ diệu nhất trong lịch sử loài người. Tháng 1 năm 1962, đồng chí G.M Ti-tốp sang thăm Việt Nam mang theo tình đoàn kết của nhân dân Liên Xô. Thay mặt Đảng, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng Huân chương Anh hùng Lao động Việt Nam cho G.M Titốp. Ngày 24 tháng 1 năm 1962, Bác đã cùng Anh hùng G.M Ti-tốp lên Khu căn cứ K9. Tại đây, Bác và anh hùng G.M Ti-tốp đã trồng hai cây vàng anh phía trước “nhà sàn”, hai bên con đường sỏi Người hay đi bộ thể dục. Sau này, đồng chí G.M Ti-tốp là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga và là người có nhiều đóng góp tích cực xây đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên Xô. Đến nay, câu chuyện về chuyến thăm Việt Nam của Anh hùng G.M Ti-tốp vẫn luôn là một trong những câu chuyện được giới thiệu khách tham quan tại Khu K9.

Vốn tính giản dị, mến khách, Bác luôn căn dặn những người phục vụ: “những thứ tốt, đồ dùng khá hơn nên dành cho khách, Việt Nam ta vốn có truyền thống hiếu khách và tôn trọng bạn bè”. Vì thế tại “nhà sàn” ở K9, hai căn phòng dành cho khách nghỉ được bài trí khá đầy đủ. Căn phòng Bác ở và làm việc, theo yêu cầu của Người, chỉ đặt những đồ dùng giản dị, gần gũi, quen thuộc. Từ những cử chỉ chân thành, giản dị, tinh tế ấy của Người, chúng ta hiểu vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta không chỉ chiếm trọn lòng kính yêu của nhân dân Việt Nam mà cả sự mến mộ của bạn bè thế giới.

Đá Chông - K9 là mảnh đất lịch sử đặc biệt, mang đậm phong cách ngoại giao tinh tế của Bác Hồ, nơi lan toả tình cảm quốc tế cao cả và sự thân tình của Người và nhân dân ta với nhân dân thế giới. Phong cách ngoại giao cao đẹp của Người là tài sản thiêng liêng khiến chúng ta thêm tôn quý và giữ gìn. Qua đó, thắt chặt thêm tình hữu nghị, đoàn kết của nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế./.

Lưu Thị Thúy Nga

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

80146655
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
14606
103873
1168711
80146655