Sư đoàn Anh hùng

Ngày 10 tháng 3 năm 1958,  Bác Hồ đã đến thăm Sư đoàn 316, tại đây Người căn dặn cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn: 

“Đá rắn, quyết tâm ta còn cứng hơn đá,

Núi cao, chí khí ta còn cao hơn

Khó khăn ta quyết vượt cho kỳ được

Gian khổ không làm lòng ta sờn”…

 Thực hiện lời căn dặn của Người, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn đã lập nên nhiều chiến công hiển hách trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 55 năm thực hiện lời dạy của Người, tuổi trẻ của Sư đoàn 316 đã tổ chức đợt “Hành quân về nguồn” tại Khu Di tích K9, Đá Chông và báo công với Bác tại Quảng trường Ba Đình lịch sử.  

Sư đoàn 316 được thành lập ngày 01/5/1951, trên quê hương xứ Lạng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự thương yêu đùm bọc của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn đã vượt qua thử thách ác liệt, chiến đấu bền bỉ, kiên cường và anh dũng, có mặt trên khắp các chiến trường từ Đông Bắc, Việt Bắc, trung du, đồng bằng tới rừng núi Tây Bắc - Điện Biên Phủ, Thượng Lào, cùng với toàn dân tộc làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

 IMGP6024
Giây phút báo công thiêng liêng của Đoàn tại Quảng trường Ba Đình

Khắc ghi lời Bác dạy, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã giương cao Quân kỳ Quyết thắng, từ Mặt trận Tây Nguyên đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử rồi biên giới phía Bắc, đánh tan mọi kẻ thù, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do cho dân tộc, cùng cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Trong công cuộc đổi mới của đất nước, Sư đoàn 316 đã có những bước trưởng thành vững mạnh, là một trong những đơn vị đi đầu trên nhiều lĩnh vực: Huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, chăm lo đời sống của cán bộ, chiến sĩ.

Hơn nửa thế kỷ xây dựng, chiến đấu dưới ngọn cờ của Đảng, vượt qua nhiều gian khổ, hy sinh, Sư đoàn 316 tự hào đã góp phần cùng với cả dân tộc viết nên những trang sử hào hùng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và bảo vệ Tổ quốc. Với những thành tích đã đạt được, Sư đoàn đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Đơn vị Anh hùng LLVTND, 01 Huân chương Hồ Chí Minh; 17 tập thể, 22 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND…..  

Tuổi trẻ sư đoàn phát huy truyền thống của cha anh

Theo Thiếu tá Kim Hùng, Trợ lý Thanh niên Sư đoàn cho biết: Lực lượng đoàn viên thanh niên của sư đoàn công tác trên nhiều nhiệm vụ khác nhau, đặc biệt là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ). Tự hào được tiếp bước truyền thống vẻ vang của Sư đoàn Anh hùng, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy các cấp, tuổi trẻ Sư đoàn 316 không ngừng nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác cách mạng, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, huấn luyện giỏi, tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Quán triệt sâu sắc Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, căn cứ vào kế hoạch triển khai thực hiện của cấp ủy các cấp, Đoàn Thanh niên đã xây dựng chương trình hành động cụ thể, bám sát vào đặc điểm nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện. Thông qua bình chọn ở các cấp, đã lựa chọn 56 đồng chí tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn đoàn viên thanh niên của Sư đoàn về đang hương tưởng niệm Bác tại Khu Di tích K9, Đá Chông và báo công  tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là phần thưởng vô giá và là sự khích lệ, động viên rất lớn đối với mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên trong Sư đoàn, tiếp thêm động lực để mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên tiếp tục phấn đấu, rèn luyện theo tấm gương, đạo đức của Bác.

Từ đất Tổ Vua Hùng, trước giờ hành quân, tâm trạng của mọi người trong Đoàn rất háo hức và hồi hộp. Qua giới thiệu của đồng chí Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 148, tôi được gặp Trung sỹ Giàng A Kỷ. Được biết, Giàng A Kỷ là người dân tộc Mông, quê ở Tuyên Quang. Nhập ngũ vào đơn vị được gần 2 năm, là một Tiểu Đội trưởng, cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình trong công tác, hai năm liền được khen thưởng của Đoàn cơ sở cũng như của Trung đoàn. Khi trao đổi về những thành tích trong học tập, huấn luyện và công tác, Giàng A Kỷ bẽn lẽn nói rất ít về thành tích của mình mà chia sẻ những cảm xúc của cá nhân. Kỷ xúc động tâm sự: Trên quê em, nhiều người rất mong có dịp được về Hà Nội, thăm Lăng Bác Hồ nhưng chưa có điều kiện.  Hôm nay, được về báo công với Bác, em rất xúc động. Em sẽ về quê hương để kể với đồng bào trong bản của em những gì mà em đã chứng kiến trong dịp về Hà Nội lần này.

Còn đối với Trung úy Lê Văn Lượng, Bí thư Chi đoàn 8, Đoàn cơ sở Trung đoàn 174, là một cán bộ đoàn tiêu biểu, có nhiều sáng kiến trong tổ chức các hoạt động và thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Trung úy Lê Văn Lượng đại diện cho hơn 200 Bí thư Chi đoàn được vinh dự bầu chọn là cán bộ đoàn tiêu biểu về báo công với Bác. Trong buổi giao lưu với cán bộ, đoàn viên thanh niên của Đoàn 285, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Bí thư Chi đoàn đã thể hiện tài năng của mình qua các bài hát cá nhân, tập thể mà còn là hạt nhân tích cực trong hoạt động tập thể, lôi cuốn được mọi người cùng tham gia. Lượng cho biết: Được tham quan, học tập và giao lưu với các chiến sỹ đơn vị bảo vệ Khu Di tích K9, Đá Chông của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để giao lưu, học tập kinh nghiệm trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên.

  Thượng tá Đỗ Xuân Tụng, Phó Chính ủy Sư đoàn 316 phát biểu: Thông qua các hoạt động rất ý nghĩa của tuổi trẻ Sư đoàn nhằm tôn vinh, biểu dương các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, đồng thời là phần thưởng vô cùng quý báu cho mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên tiêu biểu trong các mặt công tác huấn luyện, SSCĐ, rèn luyện kỷ luật, xây dựng đơn vị chính quy. Đồng chí cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, giúp đỡ của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đối với thế hệ trẻ hai đơn vị nói chung và dành những tình cảm đặc biệt cho tuổi trẻ Sư đoàn 316 nói riêng. Mong muốn hàng năm, các tập thể, cá nhân tiêu biểu của Sư đoàn sau thời gian phấn đấu, rèn luyện lập thành tích xuất sắc lại được về Lăng báo công với Bác, dâng lên Người những đóa hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua quyết thắng của Sư đoàn.

Hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ của Sư đoàn đã và đang tiếp tục phát huy những truyền thống vẻ vang để xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao cho, xứng đáng với danh hiệu Sư đoàn 316 Anh hùng và truyền thống “Trung thành - Tự lực - Đoàn kết - Kiên cường - Sáng tạo - Chiến thắng”.

Trần Duy Hưng

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71370830
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
18306
55370
1072174
71370830