Công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đón tiếp và phục vụ chu đáo các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2013) là một nhiệm vụ trọng tâm của năm 2013. Rút kinh nghiệm của những năm trước, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm triển khai kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan.

Ngày 23/8, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị nhằm thống nhất kế hoạch, phối hợp giữa các lực lượng trong Ban Quản lý Lăng và các lực lượng của thành phố Hà Nội trong thực hiện nhiệm vụ phục vụ tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ. Các lực lượng tham gia phối hợp chuẩn bị bao gồm: Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bộ tư lệnh Cảnh vệ; Trung đoàn 375, Trung đoàn 600 – Bộ Tư lệnh Cảnh vệ; Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình; Bảo tàng Hồ Chí Minh; Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Ủy ban nhân dân, các lực lượng thuộc quận Ba Đình; Phòng Cảnh sát Giao thông, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động – Công an thành phố Hà Nội; Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nôi; Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng Hà Nội...

Trong Hội nghị, các đại biểu đại diện cho các cơ quan, lực lượng đã có nhiều ý kiến đề xuất nhiều giải pháp mới khắc phục những hạn chế của những năm trước nhằm phục vụ tốt lễ viếng cấp Nhà nước (ngày 30/8) và đồng bào trong nước, khách quốc tế về Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh. Trọng tâm là đảm bảo tốt an ninh, trật tự trong khu vực; sắp xếp ô tô, xe máy đúng nơi quy định, bảo đảm văn minh đô thị; làm tốt công tác trang trí, vệ sinh môi trường bảo đảm khu vực Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình luôn khang trang, sạch đẹp, văn minh, lịch sự; tăng cường và phối hợp chặt chẽ các lực lượng, sẵn sàng giải quyết tốt các tình huống bất ngờ xảy ra.

Ngày 2/9, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng đồng bào và khách quốc tế vào Lăng viếng Bác rất đông; tính từ 7h đến 13h30, có 31,496 nghìn người vào Lăng viếng Bác, trong đó có 963 khách nước ngoài.

Ngay sau đó, ngày 3/9, Ban Quản lý Lăng đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm. Tại Hội nghị, các đại biểu đều khẳng định tất cả các lực lượng đã chủ động triển khai theo kế hoạch đã đề ra. Các cơ quan, đơn vị, các lực lượng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, chủ động, tích cực tổ chức, triển khai và hoàn thành tốt, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được phân công. Tổ chức phục vụ chu đáo, an toàn tuyệt đối lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ cấp Nhà nước ( ngày 30/8) và trong Ngày Quốc khánh 2/9.

Đặc biệt, ngoài công tác phối hợp chung, năm nay, Ủy ban nhân dân Quận Ba Đình đã quyết tâm đảm bảo trật tự, phục vụ chu đáo đồng bào vào Lăng viếng Bác. Cụ thể: Đã triển khai tổ chức, thực hiện cụ thể, phân công rõ ràng từng khu vực; tổ chức những điểm gửi xe đạp, xe máy giá rẻ, cấp nước uống miễn phí cho đồng bào. Mức giá được công khai tại các điểm là: 1000đồng/1 xe đạp, 2000 đồng/1 xe máy. Các lực lượng trong phường như cựu chiến binh, thanh niên tình nguyện... đã hoạt động tích cực, chủ động phối hợp cùng các lực lượng chức năng đảm bảo tốt an ninh, trật tự của khu vực. Các điểm trực hướng dẫn đồng bào vào Lăng viếng Bác và tham quan khu vực được bố trí ở những điểm quan trọng, thuận lợi, bảo đảm chỉ dẫn cho khách được kịp thời. 

dam-bao-tot-d
Các lực lượng triển khai phối hợp, hướng dẫn đồng bào xếp hàng đúng quy định vào Lăng viếng Bác

Đáng chú ý, công tác kiểm tra, phân luồng giao thông trên các tuyến đường về Lăng viếng Bác được chú trọng. Vì vậy, trong sáng ngày 2/9, công tác phân luồng giao thông đã được thực hiện một cách hiệu quả, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Các phương tiện đều được các lực lượng có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ, không gây mất an toàn hoặc trở ngại cho khách vào Lăng viếng Bác.

 

dam-bao-tot-a
Cảnh sát giao thông triển khai phân luồng giao thông sáng mùng 2/9

dam-bao-tot-c
Hội Chữ thập đỏ phường Điện Biên tiến hành mở các điểm phục vụ nước miễn phí cho đồng bào vào Lăng viếng Bác

 

Kết thúc Hội nghị rút kinh nghiệm, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá cao kết quả của công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị. Đồng chí nhấn mạnh: Lãnh đạo, chỉ huy các lực lượng, nhất là chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội năm nay thực sự đã vào cuộc từ khâu chuẩn bị xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện. Ý thức của đông đảo nhân dân trong khu vực và khách đến viếng Bác rất tốt, góp phần tổ chức chu đáo các hoạt động tại khu vực trong dịp lễ Quốc khánh.

Chia sẻ cảm nhận về công tác đón tiếp, phục vụ tại Lăng Bác trong ngày 2/9, chị Nguyễn Thị Thu Hằng (Mỹ Đức – Hà Nội) nói: “Tôi thấy các anh, các chị ở Lăng Bác đón tiếp rất chu đáo. Dù số lượng người đến Lăng trong ngày này rất lớn nhưng việc đón tiếp, phục vụ được thực hiện rất cẩn thận, chu đáo, hợp lý đảm bảo trật tự cũng như an toàn cho mọi người”.

Ngày Tết Độc lập của dân tộc đã qua nhưng những dư âm, cảm xúc của đồng bào và khách quốc tế về công tác phục vụ của các lực lượng trong Ban Quản lý Lăng vẫn còn đọng lại. Hơn bao giờ hết, niềm hạnh phúc của mọi người khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Quốc khánh chính là món quà có giá trị nhất mà các lực lượng trong Ban Quản lý Lăng và các lực lượng phối thuộc mong đợi./.

Thanh Huyền

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71369197
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
16673
53737
1070541
71369197