Phát triển một số tuyến phố đi bộ khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao cho Ban Quản lý Lăng phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội để triển khai thực hiện tại Thông báo số 274/TB-VPCP ngày 14/11/2011 của Văn phòng Chính phủ nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 2341/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng trong giai đoạn mới”.

          Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình được Ban Quản lý Lăng giao nhiệm vụ trực tiếp làm chủ đầu tư thực hiện thi công xây dựng ghế và bồn đá hoa cương trang trí tuyến phố đi bộ khu vực Lăng. Công trình ghế và bồn đá hoa cương trang trí tuyến phố đi bộ khu vực Lăng được khởi công từ tháng 3/2013, do Công ty cổ phần Ánh Bạc là đơn vị tư vấn thiết kế và Công ty TNHH Ngọc Minh là đơn vị thực hiện việc cung cấp đá và chế tác thành sản phẩm.

da-hoa-cuong-a
Thiếu tướng Nguyễn Văn  Cương, Trưởng ban Ban Quản lý Lăng cùng đại diện các lực lượng trong buổi nghiệm thu công trình

Với 11 chiếc ghế đá hoa cương tự nhiên nguyên khối màu xanh có kích thước 2 x 0,7 x 0,42 m, hai mặt ngoài chân ghế được khắc tạo hình hoa sen và đánh bóng bề mặt; 21 bồn đá hoa cương được sản xuất có kích thước 1,5 x 1,5 x 0,5 m, mặt thành, bốn cạnh bên của bồn là đá hoa cương tự nhiên màu đỏ đun được khắc tạo hình bông sen và đánh bóng bề mặt. Số lượng ghế và bồn đá hoa cương này đã được bàn giao đưa vào trang trí vào dịp kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tuyến phố đi bộ khu vực Lăng.

          Ngày 11/9/2013, Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương - Trưởng ban Ban Quản lý Lăng kiêm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị nghiệm thu, thành phần tham gia gồm đại diện các lực lượng trong Ban Quản lý Lăng, đại diện chủ đầu tư - Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình - và đại diện đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị chế tác sản phẩm cùng tiến hành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng các hạng mục công trình ghế và bồn đá hoa cương trang trí tuyến phố đi bộ khu vực Lăng. Sau nghi nghe chủ đầu tư báo cáo và các ý kiến thảo luận, đồng chí Nguyễn Văn Cương đã kết luận:

          Thứ nhất, công trình thi công bảo đảm thời gian, tiến độ quy định; thi công đúng thiết kế được phê duyệt và bảo đảm chất lượng kỹ, mỹ thuật công trình. Vật tư, vật liệu (đặc biệt vật tư chính là đá hoa cương) đưa vào sử dụng đều được nghiệm thu chặt chẽ, đúng chủng loại bảo đảm yêu cầu chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ.

          Thứ hai, Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình đã thường xuyên kiểm tra, giám sát các giai đoạn trong khi thi công đến khi hoàn thành sản phẩm; thực hiện nghiêm túc các quy trình kỹ thuật và các thủ tục pháp lý theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

          Các sản phẩm sau khi thi công được đưa vào trưng bày trang trí đáp ứng được yêu cầu sử dụng, chất lượng và bảo đảm kỹ mỹ thuật của chủ đầu tư.

          Thứ ba, trong suốt thời gian tổ chức triển khai thi công và vận chuyển sản phẩm ghế đá, bồn đá về nơi trang trí bảo đảm an toàn tuyệt đối về giao thông, an toàn lao động, an ninh trật tự trong khu vực.

          Việc đưa vào sử dụng ghế và bồn đá hoa cương trang trí tuyến phố đi bộ khu vực Lăng nằm trong mục tiêu từng bước tạo dựng lên một quần thể không gian kiến trúc đồng bộ, trang trọng tại khu vực Cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình phù hợp với quy hoạch Trung tâm Chính trị - Văn hóa Ba Đình, tạo lập khu vực trở thành điểm nhấn cho không gian đi bộ, giúp người dân và du khách có thể tham quan, nghỉ ngơi, thư giãn./.

Công Thị Hiền

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71371196
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
18672
55736
1072540
71371196