Ngày nào cũng vậy, đúng 6 giờ mùa nóng, hoặc 6 giờ 30 phút mùa lạnh, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đều diễn ra Lễ chào cờ trang nghiêm và xúc động. Nhưng hôm nay, ngày 11 tháng 10 năm 2013, khác với thường nhật: Đúng 12 giờ trưa, Lễ chào cờ đã diễn ra theo nghi thức treo cờ rủ trong những ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hơn 22 giờ đêm hôm trước (ngày 10/10), ở dưới chân cột cờ trước Lăng Bác, cán bộ, chiến sỹ Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đang lặng lẽ luyện tập những động tác để trưa hôm sau thực hiện nghi thức treo cờ rủ trong những ngày Quốc tang. Ngoài những những động tác thu cờ, liên kết cờ như mọi hàng ngày, cán bộ, chiến sỹ còn tập luyện theo đội hình chào cờ rút gọn và các động tác liên kết dải băng đen vào lá Quốc kỳ. Mọi ngày thuần thục là vậy, nhưng lúc này tâm trạng các chiến sỹ có phần hồi hộp, xúc động trước sự mất mát to lớn của toàn dân tộc, nên thực hành động tác có lúc chưa đều, chưa đẹp. Dù phải tập đi, tập lại nhiều lần, nhưng ai nấy đều chuyên cần, say sưa luyện tập, tất cả vì tấm lòng kính trọng Đại tướng.

DSC 0026 1
Đoàn 275 luyện tập nghi thức treo cờ rủ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Màn đêm buông xuống, từng cán bộ, chiến sỹ như “thuộc lòng” công việc và yên tâm trở về đơn vị, nhưng tâm trạng Đại tá Lâm Văn Hoan vẫn tỏ vẻ vẫn lo lắng: “Khi được Bộ Tư lệnh giao nhiệm vụ treo cờ tang trước Lăng Bác và tiêu binh danh dự trong thời gian Lễ viếng, Lễ truy điệu Đại tướng, chúng tôi đã lựa chọn những cán bộ, chiến sỹ ưu tú nhất tổ chức luyện tập. Động tác đêm nay đã tương đối thuần thục, nhưng phải tiếp tục động viên của anh em luyện tập tiếp, để trưa mai thật bình tĩnh, tự tin, thực hiện tốt nhất nghi lễ treo cờ rủ bắt đầu Lễ Quốc tang. Đây vừa là trách nhiệm, nhưng cũng thể hiện tình cảm tri ân, kính trọng Đại tướng của cán bộ, chiến sỹ đơn vị chúng tôi”.

Giữa trưa, nắng thu dải vàng có phần gay gắt đang đứng bóng trên Quảng trường Ba Đình, 4 cán bộ, chiến sỹ Đội Tiêu binh danh dự của Đoàn 275, gồm Nguyễn Tiến Tùng ở Nam Sách, Hải Dương, Trịnh Trung Quang ở Tiền Hải, Thái Bình và Bùi Minh Đức ở Lạc Thủy, Hòa Bình do Trung úy Ngô Trọng Duy, Phân đội trưởng chỉ huy bắt đầu thực hiện nghi lễ chào cờ.

Không rộn ràng tiếng nhạc hành khúc “Tiến bước dưới quân kỳ” nâng bước chân đi như mọi ngày, nhưng 4 cán bộ, chiến sỹ vẫn đều bước hành tiến theo hành trình chào cờ quen thuộc tiến ra Quảng trường và hướng về phía cột cờ trước Lăng Bác.

chao-co-a

chao-co-b

chao-co-bb

Cán bộ, chiến sỹ Đoàn 275 chuẩn bị thực hiện nghi lễ chào cờ trưa ngày 11/10/2013

Khi đội hình chào cờ đã vào vị trí, tiếng hô dõng dạc: “Chào cờ…. Chào” vang lên, lá cờ đỏ sao vàng đang phấp phới tung bay phần phật dưới trời thu nhuộm nắng từ từ hạ xuống. Cả Quảng trường Ba Đình nín lặng, thời gian như ngừng trôi, đông đảo đồng bào, khách quốc tế và đội ngũ phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí hồi hộp dõi theo các chiến sỹ thực hiện động tác thu cờ và liên kết dải băng đen vào lá Quốc kỳ. Một phút, hai phút, rồi 3 phút lần lượt trôi qua, dải băng đen được liên kết theo suốt chiều rộng của lá cờ đỏ sao vàng đã thắm máu đào của các anh hùng liệt sỹ.

Đúng 12 giờ, khẩu lệnh: “Chào cờ…. Chào” lại tiếp tục vang lên, hàng vạn con mắt chăm chú dõi theo lá cờ Tổ quốc được từ từ kéo lên, rồi ngang chừng dừng lại  ở 2/3 chiều cao của cột cờ, cùng với dải băng đen nặng trĩu. Lá cờ Tổ quốc hôm nay không được vươn lên tới đỉnh, không được tung bay trước Quảng trường lộng gió như mọi ngày, mà phải cột chặt, rủ xuống dọc theo cột cờ, thể hiện tình cảm tiếc thương vô hạn của toàn dân tộc trước sự ra đi mãi mãi của Đại tướng Võ nguyên Giáp.

Cùng trong tâm trạng với những người tham dự Lễ chào cờ trưa nay, ông Trần Văn Sơn, 76 tuổi ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngậm ngùi: “Nghe tin Đại tướng từ trần, ai cũng thương xót, đau buồn. Thấy nhiều người được vào nhà riêng để tưởng niệm Đại tướng, nên tôi đã thu xếp công việc gia đình để ra Hà Nội mong được một lần đến trước bàn thờ gia tiên kính viếng viếng Đại tướng. Dù chưa được viếng Đại tướng, nhưng được dự Lễ chào cờ trước Lăng Bác, tôi cảm nhận được Đại tướng, người học trò xuất sắc và gần gũi, thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về với thế giới người hiền, về với tiên tổ, về với Bác Hồ. Nghĩ vậy nên lòng tôi tràn ngập niềm xúc động, tự hào và coi như đã toại nguyện rồi”.

chao-co-c

chao-co-d
Lễ treo cờ rủ trước Lăng trưa ngày 11/10/2013

Buổi Lễ chào cờ theo nghi thức Quốc tang diễn ra ngắn gọn, nhưng đọng lại trong lòng cán bộ, chiến sỹ tham gia buổi lễ những tình cảm sâu sắc. Khi khuôn mặt còn ửng hồng và những giọt mồ hôi đang tuôn chảy, chiến sỹ tiêu binh Nguyễn Tiến Tùng tự hào: “Chưa bao giờ được gặp Đại tướng, nhưng qua những trang sách tuổi học trò và những bài học chính trị ở đơn vị, tôi rất khâm phục, biết ơn Đại tướng. Nhờ công ơn của Đại tướng mà chúng tôi có cuộc sống tươi đẹp như ngày hôm nay. Trong những ngày qua, khi đứng gác tiêu binh trước cửa Lăng, nhìn dòng người xếp hàng dài đội nắng trước đường Độc Lập từ sáng tới đêm dài như bất tận, chúng tôi càng tự hào về người Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam. Được chọn tham gia buổi Lễ chào cờ Quốc tang của Đại tướng là một vinh dự đặc biệt với chúng tôi. Buổi Lễ chào cờ hôm nay thể hiện tấm lòng của chúng tôi kính dâng lên Đại tướng”.

Tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham dự và chứng kiến những sự kiện trong đại của dân tộc: Lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày mồng 2 tháng 9 năm 1945, các buổi lễ mít tinh, duyệt binh, diễu binh, diễu hành mừng ngày chiến thắng của đất nước và cả buổi Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày mồng 9 tháng 9 năm 1969. Còn hôm nay, cũng tại Quảng trường này, từ 12 giờ trưa ngày 11 đến 12 giờ trưa ngày 13 tháng 11 năm 2013, lá cờ Tổ quốc thắt dải băng tang cùng với những lá Quốc kỳ ở cả trong nước và nước ngoài từ đã phần nào gửi gắm nỗi thương đau vô hạn và tình cảm tri ân sâu sắc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và bầu bạn quốc tế vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, “Đại tướng nhân dân”, “Đại tướng hòa bình”./.

Nguyễn Hữu Mạnh, Điệp Anh

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71373893
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
21369
58433
1075237
71373893