Nhiều ngày qua, trong mỗi cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ  Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trào dâng niềm tiếc thương vô hạn khi đón nhận tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

Đúng 7 giờ 30 sáng ngày 12 tháng 10, Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp khai mạc  tại 2 địa điểm, Hội trường A Bộ Tư lệnh và Hội trường Trung tâm Huấn luyện Đoàn 285. Cùng tham dự Lễ viếng Đại tướng với đơn vị còn có các đồng chí nguyên là Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, các lực lượng trong Ban Quản Lý Lăng, Cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình, cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa bàn khu vực quận Ba Đình, huyện Ba Vì thành phố Hà Nội và các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Matxcơva đang công tác tại Hà Nội.

dai-tuong-trong-tim-c
Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường A Bộ Tư lệnh

dai-tuong-trong-tim-b
Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường Trung tâm huấn luyện Đoàn 285

 Giờ khai mạc bắt đầu, Đại tá Nguyễn Trọng Khánh, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng, Trưởng ban Tổ chức công bố Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Quân ủy Trung ương; danh sách ban Lễ tang và Kế hoạch tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thay mặt Đảng ủy Đoàn 969 và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, Thiếu tướng Phạm Văn Lập, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh trịnh trọng đọc tóm tắt tiểu sử, thể hiện công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sự nghiệp giải phóng dân tộc; xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng.

Trước Anh linh Đại tướng, Thiếu tá Nguyễn Đức Tuấn, Đội trưởng Đội Tiêu binh danh dự Đoàn 275 đã phát biểu, bày tỏ tình cảm kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc đối với Đại tướng: “Chúng tôi những cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam hôm nay, được thụ hưởng những thành quả của cách mạng, được sống trong hòa bình, tự do, hạnh phúc là nhờ ơn Đảng, ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự hy sinh xương máu của lớp lớp cha anh và những công lao, cống hiến to lớn của Đại tướng đối với Đảng, với Quân đội, với sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước”.

dai-tuong-trong-tim-a
Thủ trưởng Bộ Tư lệnh qua các thời kỳ và Đoàn cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Matxcơva viếng Đại tướng

Trong niềm tiếc thương vô hạn và ghi nhớ công ơn của Đại tướng, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Tư lệnh, kiêm Trưởng ban Ban Quản lý Lăng và đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Lập, Chính ủy Bộ Tư lệnh đã ghi sổ tang: “Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng liên tục trên 80 năm, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Dù đảm nhiệm nhiều trọng trách quan trọng, song Đại tướng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và dành tình cảm đặc biệt đối với các lực lượng làm nhiệm vụ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại tướng mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội ta. Vĩnh biệt Đại tướng, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyết và xin hứa sẽ biến đau thương thành hành động cách mạng, luôn đoàn kết, phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, nguyện nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng, tôn tạo Lăng Bác là nơi hội tụ tình cảm, niềm tin của đồng bào, chiến sĩ cả nước và bầu bạn quốc tế, đúng như lúc sinh thời Đại tướng hằng mong đợi”.

Dẫu đã nghỉ hưu, nhưng trong buổi Lễ viếng Đại tướng, các đồng chí nguyên là Thủ trưởng Bộ Tư lệnh đã về dự đông đủ. Nhớ lại những lần Đại tướng đến thăm và kiểm tra đơn vị, Đại tá Đỗ Văn Khoan, nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh về Chính trị (1988 – 2000) bồi hồi xúc động: “Mỗi lần đến đơn vị, Đại tướng đều ân cần thăm hỏi, động viên và căn dặn cán bộ, chiến được ở bên Bác, phục vụ Bác, phải học tập Bác, noi gương Bác, sống có nghĩa có tình, thương yêu đồng chí, đồng đội như ruột thịt và thương yêu, giúp đỡ, đồng bào, khách quốc tế về Lăng viếng Bác thật chu đáo, như những người thân yêu nhất của mình”.

Cùng chia sẻ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng, Đoàn cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Matxcơva do Giám đốc Trung tâm Mat-vey-chuk dẫn đầu sau khi kính cẩn nghiêng mình trước Anh linh của Đại tướng đã ghi sổ tang với những lời chia buồn sâu sắc: ”Cùng với những người bạn trên toàn thế giới, chúng tôi thật sự khâm phục trước tài năng và đức độ của Đại tướng. Đại tướng huyền thoại của Việt Nam và của cả thế giới. Đại tướng ra đi, là một tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam. Chúng tôi cũng mất đi một vị tướng lừng danh yêu chuộng hòa bình, đoàn kết quốc tế. Xin vĩnh biệt Đại tướng”.

Tại Khu Di tích K9 (Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội), cùng dự khai mạc Lễ viếng Đại tướng với cán bộ, chiến sỹ Đoàn 285 còn có Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc các xã Minh Quang, Ba Trại, Thuận Mỹ và các cơ quan, nhà trường ở địa bàn đóng quân. Dù ở xã trung tâm Thủ đô, nhưng Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn 285 đã khẩn trương chuẩn bị chu đáo và tổ chức Lễ viếng Đại tướng trang trọng. Đúng như cảm tưởng của đồng chí Nguyễn Tiến Tha, Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang: ”Chúng tôi đang băn khoăn không có điều kiện xuống trung tâm Hà Nội hay vào Quảng Bình để viếng Đại tướng. Vì vậy, việc Đoàn 285 tổ chức là cơ hội để chúng tôi đến bày tỏ tình cảm kính trọng và lòng biết ơn đối với Đại tướng. Lễ viếng được tổ chức rất trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân địa bàn K9 trước Anh linh của Đại tướng”.

Từ sáng tới chiều, ở cả 2 địa điểm tổ chức Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón nhận rất nhiều tình cảm sâu nặng của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân địa phương và bạn bè quốc tế khi đến viếng, chia buồn, thương tiếc tiễn đưa Đại tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam và thế giới về nơi an nghỉ cuối cùng./.

Nguyễn Hữu Mạnh, Việt Cường

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71372700
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
20176
57240
1074044
71372700