Một tháng huấn luyện đã trôi qua, đến nay 100% chiến sỹ mới ở Trung tâm Huấn luyện, Đoàn 285 đã hòa nhập với môi trường quân ngũ. Sau thời gian ngắn rèn luyện, học tập trong quân đội, chiến sỹ mới đã có bước trưởng thành đáng ghi nhận; phong cách, tác phong người quân nhân đó được thể hiện rõ rệt qua từng cử chỉ, hành động. Các nội dung huấn luyện bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng, là tiền đề để hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện chiến sỹ mới. Có được kết quả như trên là nhờ đơn vị đã có nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả sự nỗ lực cố gắng rất lớn của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị.

thi dua thao truopng 2
Chiến sỹ mới luyện tập bắn súng tiểu liên AK bài 1

Trao đổi với chúng tôi về nhiệm vụ huấn luyện chiến sỹ mới, đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Tuyến, Chính trị viên Trung tâm Huấn luyện (TTHL) chia sẻ kinh nghiệm: “Chúng tôi chú trọng công tác nắm, phân loại chất lượng chính trị, tư tưởng của bộ đội theo giai đoạn, thời kỳ, nhất là thời kỳ đầu nhập ngũ, thời điểm nắng nóng, cường độ huấn luyện cao để có biện pháp giáo dục, quản lý hiệu quả. Đơn vị cũng phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ tiểu đội để động viên, kèm cặp, giúp đỡ chiến sỹ mới”. Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, đội ngũ cán bộ đều coi chiến sỹ mới như người thân trong gia đình, từ đó có hình thức giáo dục, huấn luyện phù hợp. Ngay từ khi chiến sỹ mới nhập ngũ vào đơn vị, cán bộ tiểu đội, trung đội đã nghiên cứu và nắm chắc lai lịch, hoàn cảnh gia đình của từng chiến sỹ. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên quan tâm chăm lo, phát huy tốt vai trò của chi đoàn thanh niên, tổ chức tốt hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động giờ nghỉ, ngày nghỉ. Cùng với đó là quan tâm chăm lo, bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, duy trì nghiêm nền nếp sinh hoạt dân chủ, ngày chính trị văn hóa tinh thần, hoạt động của hội đồng quân nhân, giải đáp kịp thời, thỏa đáng các vướng mắc của bộ đội. 

Đồng chí Thiếu tá Lương Hồng Quảng, Phó Chỉ huy Trưởng TTHL cho biết: “Theo chương trình huấn luyện 3 tháng của chiến sỹ mới có rất nhiều nội dung, nhằm trang bị cho chiến sỹ mới những kiến thức cơ bản và toàn diện về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật. Nội dung nào cũng quan trọng, đặc biệt là huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh (gồm bắn súng AK bài 1, ném lựu đạn xa trúng đích và đánh thuốc nổ). Để có kết quả kiểm tra đạt giỏi, đòi hỏi mỗi chiến sỹ ngoài thực hiện yếu lĩnh động tác đúng, kỹ thuật tốt còn phải rèn luyện cả yếu tố tâm lý vững vàng. Quá trình huấn luyện, chúng tôi chú trọng việc hướng dẫn cho chiến sỹ thực hành các yếu lĩnh động tác, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Sau một tháng huấn luyện, đơn vị đã tổ chức cho chiến sỹ mới bắn tập ở 3 tư thế nằm, quỳ, đứng bắn, bộ đội đã bước đầu làm quen với tiếng nổ và nắm vững được các yếu lĩnh động tác”.

thi dua thao truong
Chiến sỹ mới trong giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ

Tham quan giờ huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh của chiến sỹ mới Trung đội 1, chúng tôi thấy công tác huấn luyện và duy trì luyện tập chi tiết theo đúng tiến trình biểu huấn luyện. Cán bộ huấn luyện làm mẫu, làm trước để bộ đội quan sát, làm theo. Đồng chí Thượng úy Nguyễn Văn Luân, Trung đội trưởng cho biết: “Đơn vị rất chú trọng công tác làm mẫu của cán bộ huấn luyện, trong đó duy trì luyện tập, sửa tập bằng khẩu lệnh, động tác mẫu, đội mẫu. Để thực hành bắn đạt kết quả cao yêu cầu các chiến sỹ mới phải nắm chắc tính năng, cấu tạo, tác dụng, nguyên lý hoạt động của các bộ phận của súng tiểu liên AK; biết phát hiện và xử lý hỏng hóc thông thường. Đồng thời biết lấy đường ngắm cơ bản, đường ngắm đúng, cách chọn thước ngắm, điểm ngắm vào mục tiêu, thành thạo các tư thế, yếu lĩnh động tác thực hành bắn”.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, qua thực tế tổ chức luyện tập bắn đạn thật súng tiểu liên AK của các tư thế nằm, quỳ, đứng bắn cho thấy bộ đội đã có tâm lý vững vàng khi tiếp xúc với súng, đạn và tiếng nổ. Đó là do đội ngũ cán bộ các cấp đã kịp thời rút kinh nghiệm sau từng bài luyện tập. Đồng chí Thiếu tá Lương Hồng Quảng cho biết: “Quá trình huấn luyện, chúng tôi yêu cầu đội ngũ cán bộ phải chuẩn xác, mẫu mực trong từng động tác; duy trì tổ chức ôn luyện khoa học, đúng quy định; tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm huấn luyện đến từng chiến sỹ sau mỗi buổi tập; đồng thời phân loại chất lượng từng đồng chí, thực hiện sai đâu, sửa đấy, sai ít sửa trực tiếp, sai nhiều thì tập trung đơn vị để thống nhất lại. Ngoài giờ học tập, huấn luyện chính khóa, trong các ngày nghỉ, đơn vị phân công cán bộ theo dõi, kèm cặp cho những chiến sỹ động tác còn yếu”. Chiến sỹ Đặng Văn Hiệp phấn khởi cho biết: “Thời gian đầu bước vào huấn luyện, tôi thực hiện các động tác rất khó khăn, khi lấy đường ngắm cơ bản rất tốt nhưng khi kết thúc phát bắn thì cảm giác lo âu, hồi hộp, căng thẳng dẫn đến mất bình tĩnh, thực hiện yếu lĩnh động tác thiếu chuẩn xác, đường ngắm không ổn định, mất thời cơ nổ súng. Nhưng qua một tháng học tập, rèn luyện nhờ sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình và phương pháp truyền đạt dễ nhớ, dễ hiểu của cán bộ các cấp, đến nay tôi đã nắm chắc các nội dung. Thời gian tới, tôi sẽ tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu giành kết quả cao nhất trong các kỳ kiểm tra”.

Đến giờ giải lao, các chiến sỹ dưới sự chỉ huy của Trung đội trưởng tổ chức các hoạt động cổ động thao trường, tổ chức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, không khí sôi nổi, rộn ràng; lời ca tiếng hát lẫn trong những tiếng cười đùa vui vẻ, vô tư trên những gương mặt trẻ. Đây là món ăn tinh thần vô cùng quan trọng không thể thiếu sau những giờ huấn luyện vất vả, căng thẳng để các chiến sỹ trẻ tiếp tục hăng say luyện tập, đoàn kết gắn bó, cùng nhau thi đua rèn luyện tốt, giành nhiều kết quả cao trong huấn luyện.

Trong nắng vàng rực rỡ, mặc cho những giọt mồ hôi lăn dài, cán bộ, chiến sỹ TTHL vẫn miệt mài luyện tập. Chúng tôi càng thấm thía hơn sự gian lao, vất vả của người chiến sỹ nơi thao trường. Những kiến thức trong thời gian huấn luyện tại TTHL sẽ là hành trang quý, giúp các chiến sỹ mới sau khi hoàn thành khóa huấn luyện sẽ tiếp tục phát huy và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

 Trần Duy Hưng

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

70998102
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
6590
298250
699446
70998102