Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an là đơn vị vũ trang tập trung được thành lập ngày 28/3/1975, tiền thân là Tiểu đoàn 75 trực thuộc Cục Cảnh sát Bảo vệ, Bộ Công an. Trong suốt 45 năm qua, đơn vị luôn phát huy vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình; tổ chức hướng dẫn, đón tiếp đồng bào trong nước và khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

375 lanh dao dang vieng dau tien
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước kiểm tra khu vực Lăng những ngày đầu khánh thành

Thực hiện Quyết định của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, với tấm lòng tôn kính và tâm huyết của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, theo truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, ngày 20/02/1975, Bộ Công an đã ra Chỉ thị số 157 giao cho Cục Cảnh sát Bảo vệ thành lập một đơn vị để phối hợp với các lực lượng có liên quan thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Công trình Lăng. Chấp hành Chỉ thị của Bộ Công an, chỉ trong một thời gian ngắn, những công việc cần thiết như tuyển chọn cán bộ, chuẩn bị cơ sở vật chất đã được thực hiện khẩn trương và ngày 28/3/1975, Tiểu đoàn 75 trực thuộc Cục Cảnh sát Bảo vệ - tiền thân của Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ngày nay chính thức được thành lập với 650 cán bộ, chiến sỹ.

Từ những ngày mới thành lập, trong bối cảnh khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật; nhiệm vụ mới và đa dạng; trình độ đào tạo của cán bộ, chiến sỹ không đồng đều nên trong công tác triển khai và thực hiện nhiệm vụ bước đầu còn có những bỡ ngỡ, lúng túng. Hơn thế nữa, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình khu vực chính trị đặc biệt, hàng ngày đồng bào và khách quốc tế đến với Bác và tham quan khu vực rất đông, nhất là các ngày Lễ, ngày Tết, ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước... Song với phương châm: “Vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm” đồng thời được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đơn vị trong Cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình, Công an thành phố Hà Nội, chính quyền và nhân dân địa phương cùng với sự quyết tâm nỗ lực phấn đấu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, chiến sỹ (CBCS) do vậy khả năng tổ chức và công tác đảm bảo an ninh, trật tự; bảo vệ công trình kiến trúc Lăng; việc tổ chức đón tiếp, phục vụ Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhanh chóng đi vào nề nếp, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời kỳ. 

375 huan luyen 1
Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 375 tham gia huấn luyện trong những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ tại khu vực Lăng

   Trong suốt 45 năm qua, đơn vị đã từng bước nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ, tạo sự chuyển biến tích cực về chất lượng trong công tác tuần tra, canh gác; chủ động trong công tác nắm tình hình và công tác xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ để phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm phạm khu vực mục tiêu. Trong từng vị trí công tác, CBCS cũng đã nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, ý thức chủ động phát hiện, ngăn chặn mọi đối tượng có hành vi xâm phạm, gây rối an ninh mục tiêu bảo vệ, bảo vệ tuyệt đối an toàn, giữ vững an ninh trật tự khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Quảng trường Bắc Sơn và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, đặc biệt là các sự kiện chính trị lớn diễn ra trong khu vực bảo vệ, trong đó nổi bật là Lễ diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình nhân dịp Quốc khánh, 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thực hiện tốt công tác tổ chức, điều hành, bảo vệ và phục vụ lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; lễ viếng cấp Nhà nước và lễ viếng các ngày lễ lớn trong năm. Đảm bảo tuyệt đối an toàn, trọng thị, đúng nghi lễ ngoại giao trong công tác tiêu binh danh dự, lái xe mô tô hộ tống bảo vệ các đoàn khách quốc tế cấp cao sang thăm và làm việc tại nước ta, các Đại sứ trình quốc thư, phục vụ tốt cho công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Ngoài ra còn xây dựng kế hoạch, phương án tham gia bảo vệ nhiều cuộc họp, hội nghị, lễ mít tinh quan trọng của Đảng, Nhà nước và quốc tế nổi bật là: Các kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, các hội nghị quốc tế do Nhà nước ta đăng cai tổ chức...

375 huong dan vieng
Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 375 thực hiện nhiệm vụ dẫn khách

45 năm qua, Trung đoàn đã bảo vệ an toàn, tổ chức đón tiếp, hướng dẫn chu đáo gần 60 triệu khách vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó gần 10 triệu khách nước ngoài; đặc biệt đã tổ chức an toàn trọng thị gần 200 buổi lễ viếng cấp Nhà nước, lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, hơn 1.000 đoàn cấp Bộ trưởng và tương đương; nhận, trả gần 7 triệu lượt hành lý của khách gửi khi vào viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ Cảnh vệ Trung đoàn 375 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong đồng bào và khách quốc tế khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan khu vực. Có cụ già đôi mắt đã mờ, nghẹn ngào nói với cán bộ đơn vị: “Già cám ơn các con đã giúp già thực hiện tâm nguyện cuối cùng là được vào Lăng viếng Cụ Hồ; giờ có nhắm mắt xuôi tay già cũng chẳng còn gì ân hận”. Một nữ văn sỹ Nhật Bản bị liệt cả 2 chân, sau khi vào viếng Bác đã xúc động nói: “Cám ơn các bạn đã giúp tôi thực hiện được mơ ước lớn nhất trong đời”. Những tình cảm thiêng liêng, trân trọng của đồng bào và khách quốc tế khi đến với Bác Hồ là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn trong suốt chiều dài lịch sử 45 năm qua.

Để kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn lịch sử của đất nước, đơn vị luôn không ngừng củng cố, chủ động chăm lo xây dựng đơn vị về công tác tổ chức và biên chế, công tác quy hoạch, bồi dưỡng và bổ nhiệm cán bộ, từng bước tiêu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, chiến sỹ từ các cấp chỉ huy đến người chiến sỹ; thường xuyên quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và chiến sỹ, thực hiện tốt công tác quản lý cán bộ, chiến sỹ, duy trì thực hiện nghiêm các chế độ điều lệnh kỷ luật và rèn luyện nâng cao phẩm chất, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên và hội viên; tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị nhằm giáo dục truyền thống và học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo điều kiện để cán bộ, chiến sỹ được rèn luyện, học tập, phấn đấu nâng cao nhận thức chính trị, năng lực công tác, tự hoàn thiện bản thân để có đủ khả năng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh việc tổ chức thực hiện nghiêm túc phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” hàng năm, căn cứ vào tình hình cụ thể đơn vị đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực và ý nghĩa nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của Đảng, Nhà nước, dân tộc, của ngành Công an, ngày truyền thống của lực lượng Cảnh vệ và đơn vị...; thực hiện tốt phong trào “Công an nhân dân học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Cùng với việc tập trung xây dựng lực lượng từng bước chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, Đảng ủy Trung đoàn luôn chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tổ chức học tập và quán triệt đầy đủ nội dung các Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các Nghị quyết của Trung ương Đảng, đặc biệt là việc quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa (XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ... qua đó đã xây dựng cho mỗi cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, trung thành, tận tụy. Duy trì thực hiện và chấp hành nghiêm túc chế độ điều lệnh Công an nhân dân, kỷ luật của đơn vị; công tác hậu cần đảm bảo đời sống, chiến đấu được cải thiện; vai trò trách nhiệm và tinh thần đoàn kết nội bộ được tăng cường; thường xuyên quan tâm tạo điều kiện để các tổ chức quần chúng thực hiện tốt phong trào của Đoàn, Hội và xung kích trong công tác chuyên môn.

375 tanghuan chuong
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Trung đoàn 375

Được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, sự chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp và toàn diện của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự giúp đỡ tận tình của các ban, ngành, sự phối hợp chặt chẽ, cộng đồng trách nhiệm của các đơn vị; với ý chí quyết tâm của tập thể cấp ủy, chỉ huy đơn vị và và sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể CBCS Trung đoàn 375 đã tạo thành sức mạnh tổng hợp, nguồn động viên to lớn để Trung đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Đảng bộ Trung đoàn nhiều năm liền được công nhận danh hiệu trong sạch, vững mạnh, được Đảng ủy Công an Trung ương tặng cờ và bằng khen; Đoàn Cơ sở và Hội Phụ nữ Trung đoàn nhiều năm liên tục được Trung ương Đoàn và Trung ương Hội tặng Cờ, Bằng khen; đơn vị đã vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ như: Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1985), Huân chương Quân công Hạng Nhì (năm 2000), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới (năm 2003), Huân Chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, nhiều năm đạt Cờ thi đua của Ban Quản lý Lăng (2014, 2015, 2018) ...

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao hiện nay và những năm tiếp theo, Trung đoàn 375 xác định:

Một là, tiếp tục cùng các cơ quan, đơn vị trong Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình và các cơ quan, đơn vị quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của Đảng ủy Công an nhân dân về bảo vệ an ninh quốc gia, nâng cao khả năng chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn mục tiêu khu vực bảo vệ; công tác bảo đảm an ninh, an toàn lễ viếng, lễ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, các sự kiện chính trị, văn hóa do Đảng, Nhà nước tổ chức tại Cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình, Hà Nội; công tác nghi lễ, mô tô hộ tống các đoàn khách quốc tế, tiêu binh và gác danh dự phục vụ công tác đối ngoại của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Hai là, đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác công an và công tác cảnh vệ; tổ chức tập luyện thành thục các phương án bảo vệ, bảo vệ tuyệt đối an toàn các đối tượng cảnh vệ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Ba là, thường xuyên chú trọng chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh và học tập theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện về mọi mặt, xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 375 có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, suốt đời phấn đấu, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp "bảo vệ Đảng, bảo vệ lãnh tụ”./.

Thượng tá Nguyễn Quang Ngọc
Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 375

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

56912148
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
38751
120600
483586
56912148